Đường dẫn truy cập

Đức Giáo Hoàng lặng lẽ đến thăm trại tập trung Auschwitz


Đức Giáo hoàng Phanxicô cúi đầu cầu nguyện tại Bức tường Chết chóc của trại tập trung Auschwitz-Birkenau, Ba Lan, ngày 29/7/2016.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô lặng lẽ bước qua cổng trại tập trung tử thần Auschwitz-Birkenau khét tiếng thời Đức quốc xã trong chuyến thăm Ba Lan hôm 29/7.

Trong y phục màu trắng, ông cúi đầu bước đi dưới dòng chữ "Arbeit Macht Frei" - nghĩa là "Lao động đem lại tự do" trên cổng trại. Hơn một triệu người, hầu hết là người Do Thái, đã bị sát hại tại trại tập trung này của Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai.

Tại trại tập trung, Ngài đã ngồi trên một băng ghế cầu nguyện thầm lặng trong 15 phút đồng hồ. Trước đó, Ngài đã tuyên bố sẽ không đưa ra phát biểu gì tại đây, chú giải một ngạn ngữ Do Thái rằng đôi khi im lặng là cách diễn đạt được nhiều điều nhất.

Sau đó, nhà lãnh đạo Giáo hội Công giáo La Mã đã gặp riêng những người cao niên còn sống sót từng bị nhốt trong trại, hôn lên má từng người.

Ngài còn đặt một ngọn nến trắng khổng lồ tại Bức tường Tử thần nơi các tù nhân bị hành quyết và lưu lại một dòng thông điệp trong cuốn kỷ yếu của trại, cầu xin Thượng đế hãy tha thứ cho tội ác.

Đức Giáo Hoàng cũng quỳ xuống cầu nguyện bên trong xà lim tăm tối nơi một vị thánh Công giáo, Maximilian Kolbe, bị bỏ đói trước khi bị hành quyết. Linh mục người Ba Lan này đã hy sinh tính mạng để cứu sống một người khác tại trại Auschwitz.

Phát biểu về chuyến thăm tại Krakow, chặng dừng chân kế tiếp của Ngài, Đức Giáo Hoàng nói: ‘Sự tàn bạo không chấm dứt tại Auschwitz-Birkenau.’ Ngài nói rằng các tội ác vì hận thù như thế vẫn đang diễn ra tại những nơi bị chiến tranh tàn phá, những nơi còn tình trạng tra tấn, những nơi mà các nhà tù bị quá tải và trẻ em bị đói khát.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG