Đường dẫn truy cập

Đến Nga xem World Cup coi chừng máy bị ‘hack’


Hoa Kỳ, Anh đều ra cảnh báo về nguy cơ bị 'hack' dữ liệu tại kỳ World Cup 2018.

Giới chức phản gián hàng đầu của Mỹ vừa ra một khuyến cáo cho những người Mỹ đến Nga xem World Cup vào đầu tuần này. Theo đó, du khách không nên đem theo các thiết bị điện tử vì chúng có thể bị bọn tội phạm hoặc chính phủ Nga tấn công.

Trong một tuyên bố với Reuters hôm thứ Ba, William Evanina, một giới chức của FBI và là giám đốc Trung tâm phản gián và an ninh quốc gia Mỹ, cảnh báo du khách World Cup rằng ngay cả khi họ nghĩ rằng họ không quan trọng, thì tin tặc vẫn có thể nhắm mục tiêu vào họ.

“Nếu bạn định đem theo điện thoại di động, máy tính xách tay, PDA hoặc các thiết bị điện tử khác, thì đừng phạm sai sót, bất kỳ dữ liệu nào trên các thiết bị đó (đặc biệt là các thông tin nhận dạng cá nhân) đều có thể bị chính phủ Nga hoặc tội phạm mạng tiếp cận”, ông Evanina nói.

“Các giới chức chính phủ và doanh nghiệp gặp nhiều nguy cơ nhất, nhưng đừng nghĩ rằng bạn chẳng là gì để mà bị tấn công”, ông Evanina nói thêm. “Nếu bạn có thể đi mà không cần phải mang theo các thiết bị, thì đừng đem đi. Nếu bạn phải nhất định phải mang theo thiết bị, thì hãy mang một thiết bị khác với thiết bị thường dùng và tháo pin ra khi không sử dụng”.

Cảnh báo của ông Evanina được đưa ra vào lúc tình báo Mỹ, các cơ quan công lực và Quốc hội vẫn đang điều tra vụ Nga phá cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 của Mỹ xem liệu có bất kỳ ai trong chiến dịch của Tổng thống Donald Trump đã biết hay hỗ trợ cuộc tấn công này hay không.

Tổng thống Trump đã nhiều lần phủ nhận có bất kỳ sự thông đồng nào, trong khi Nga khẳng định không can thiệp vào cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ.

Một giới chức giấu tên khác của Mỹ cho Reuters biết các cơ quan an ninh của Anh cũng đã ban hành các cảnh báo tương tự cho công chúng và đội tuyển bóng đá nước Anh đi thi đấu ở World Cup.

Trong một tuyên bố, Trung tâm an ninh mạng quốc gia Anh (NCSC) cho biết đã “mời chuyên gia cố vấn về an ninh mạng cho Hiệp hội bóng đá Anh trước khi [đội tuyển Anh] khởi hành sang Nga để tham dự World Cup 2018”.

NCSC, chi nhánh của Cơ quan Tình báo Anh, cũng đã ban hành một cảnh báo cho công chúng.

Các cơ quan Hoa Kỳ từng ban hành các cảnh báo tương tự trước các sự kiện thể thao quốc tế lớn khác, bao gồm Thế vận hội mùa đông gần đây ở Pyeongchang, Hàn Quốc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

XS
SM
MD
LG