Đường dẫn truy cập

Mỹ, Canada, Mexico là chủ nhà World Cup 2026


Sân vận động MetLife ở New Jersey, Mỹ, là địa điểm của trận chung kết World Cup 2026
Sân vận động MetLife ở New Jersey, Mỹ, là địa điểm của trận chung kết World Cup 2026

Mỹ, Mexico và Canada hôm 13/6 được trao quyền đăng cai giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2026. Đây là lần đầu tiên giải đấu trở lại Bắc Mỹ kể từ sự kiện năm 1994.

Giải đấu sau 8 năm nữa hứa hẹn sẽ đạt kỷ lục về khán giả, doanh thu cũng như lợi nhuận lên đến 11 tỉ đôla cho FIFA, cơ quan quản lý bóng đá thế giới.

Ba nước Bắc Mỹ kết hợp lại đã đánh bại đối thủ duy nhất của họ là Morocco qua cuộc bỏ phiếu 134-65.

Đây sẽ là lần đầu tiên World Cup do ba quốc gia đăng cai, nhưng phần lớn giải đấu sẽ diễn ra trên đất Hoa Kỳ. Trong số 80 trận đấu, 10 trận đấu sẽ được tổ chức tại Canada, 10 ở Mexico và 60 tại Hoa Kỳ - bao gồm cả trận chung kết, tại Sân vận động MetLife ở New Jersey.

Lần gần đây nhất World Cup bóng đá nam diễn ra ở Bắc Mỹ là khi Mỹ đăng cai năm 1994. Trước đó, giải đã diễn ra ở Mexico vào năm 1970 và 1986, còn Canada chưa bao giờ được đăng cai.

Cuộc bỏ phiếu hôm 13/6 là lần đầu tiên từng thành viên FIFA được đưa ra quyền quyết định nơi đăng cai World Cup, và Bắc Mỹ đã chiến thắng với làn sóng ủng hộ từ châu Mỹ, châu Âu và châu Á, cộng với một vài phiếu bầu từ Châu phi.

Chiến thắng này đã vớt vát cho việc bóng đá Mỹ gặp thất bại gây choáng váng lần thứ hai trong vòng chưa đầy một năm; đội tuyển bóng đa nam của Mỹ sẽ vắng mặt trong World Cup mùa hè này, lần đầu tiên không tham gia kể từ năm 1986.

Liên đoàn bóng đá Mỹ đã chi hơn 6 triệu đôla - trong tổng ngân sách khoảng 8 triệu đôla - để đưa World Cup trở lại Bắc Mỹ, và Chủ tịch Carlos Cordeiro đã đi khắp toàn cầu để gặp gỡ các bên bỏ phiếu kể từ khi ông được bầu lên hồi tháng 2.

Các nước Bắc Mỹ đã hoàn toàn sẵn sàng đón tiếp các hiệp hội thành viên của FIFA đến tham gia World Cup, với 23 sân vận động đã được xây dựng và được chọn giới thiệu làm nơi thi đấu, tương tự như vậy là hầu hết cơ sở hạ tầng mà giải đấu lớn gồm 48 đội sẽ cần, bao gồm các sân tập, khách sạn, sân bay, và đường tàu điện, tàu hỏa.

(New York Times)

VOA Express

XS
SM
MD
LG