Đường dẫn truy cập

Chính quyền Biden xem xét tung ra số lượng dầu dự trữ lớn nhất từ trước đến nay


Giá xăng dầu ở Mỹ đã tăng vọt do cuộc khủng hoảng ở Ukraine
Giá xăng dầu ở Mỹ đã tăng vọt do cuộc khủng hoảng ở Ukraine

Chính quyền Biden đang xem xét tung ra tới 180 triệu thùng dầu trong vài tháng từ Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược (SPR), bốn nguồn tin của Mỹ cho biết hôm 30/3, vào lúc Nhà Trắng tìm cách giảm giá nhiên liệu.

Động thái này sẽ đánh dấu lần thứ ba Mỹ khai thác dự trữ chiến lược trong vòng 6 tháng qua và sẽ là đợt tung ra lớn nhất trong lịch sử gần 50 năm của SPR.

Cho đến nay, các lần tung dự trữ dầu trước đây đã không thể giúp hạ giá dầu khi nhu cầu thế giới gần như đạt đến mức trước đại dịch trong khi nguồn cung thắt chặt trên toàn cầu.

Giá dầu đã tăng mạnh kể từ khi Nga xâm lược Ukraine hồi cuối tháng 2 và Mỹ và các đồng minh đã đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhằm vào Nga, nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ hai trên toàn thế giới. Dầu thô Brent, chuẩn thế giới, đã tăng vọt lên khoảng 139 đô la một thùng vào đầu tháng này, cao nhất kể từ năm 2008 và gần 110 đô la/ thùng trong phiên giao dịch châu Á hôm 31/3.

Tổng thống Joe Biden sẽ có phát biểu vào ngày 31/3 về các hành động của chính quyền của ông để giảm giá nhiên liệu, Nhà Trắng cho biết.

Nga là một trong những nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới, chiếm khoảng 10% thị trường toàn cầu. Nhưng các biện pháp trừng phạt và việc các nước không muốn mua dầu Nga có thể khiến thế giới loại ra khoảng 3 triệu thùng dầu mỗi ngày (bpd) từ Nga bắt đầu từ tháng 4, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết.

Nga xuất khẩu từ 4 đến 5 triệu thùng/ngày.

Thông tin này được đưa ra ngay trước khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, tức OPEC+ bao gồm cả Ả Rập Xê-út và Nga, nhóm họp để thảo luận về việc giảm hạn chế nguồn cung. Mỹ, Anh và các nước khác đã kêu gọi OPEC + nhanh chóng tăng sản lượng.

Tuy nhiên, OPEC+ dự kiến sẽ không thay đổi kế hoạch tiếp tục tăng sản lượng dần dần khi họ nhóm họp.

SPR của Mỹ hiện đang nắm giữ 568,3 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2002, theo Bộ Năng lượng Mỹ.

Giá xăng cao là gánh nặng chính trị đối với Biden và Đảng Dân chủ của ông khi họ cố gắng giữ quyền kiểm soát Quốc hội trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11.

Chính quyền Biden đang xem xét tạm thời dỡ bỏ các hạn chế đối với việc bán dầu có pha lượng ethanol cao hơn vào mùa hè như một cách để giảm chi phí nhiên liệu cho người tiêu dùng Mỹ, ba nguồn thạo tin nói với Reuters.

Thêm nhiều ethanol vào xăng có thể làm giảm giá xăng dầu tại các cây xăng ở Mỹ vì ethanol, được làm từ ngô, hiện rẻ hơn xăng thường.

VOA Express

XS
SM
MD
LG