Đường dẫn truy cập

Dân chúng Philippines sắp biểu tình đòi khai quật mộ của ông Marcos


Những người chống ông Marcos biểu tình bên ngoài Tòa án Tối cao ở Manila, Philippines, phản đối việc cựu Tổng thống Ferdinand Marcos được chôn cất ở Nghĩa trang Anh hùng, 7/9/2016.
Những người chống ông Marcos biểu tình bên ngoài Tòa án Tối cao ở Manila, Philippines, phản đối việc cựu Tổng thống Ferdinand Marcos được chôn cất ở Nghĩa trang Anh hùng, 7/9/2016.

Hôm thứ Hai, thân nhân của những người từng là nạn nhân của cựu Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos yêu cầu Tòa án Tối cao khai quật ngôi mộ nơi ông vừa được cải táng.

Các thân nhân cho rằng họ không có đủ thời gian để kháng án một phán quyết trước đây đã cho phép cải táng ông ở Nghĩa trang Anh hùng của quốc gia.

Nghị sĩ Edcel Lagman, anh trai của một người bất đồng chính kiến đã bị giết hại dưới thời ông Marcos nói: “Làm sao một kẻ chuyên tước đoạt mạng sống người khác và bạo quyền như vậy lại được vinh dự an táng tại nơi vinh danh anh hùng có công với đất nước.”

Cũng hôm thứ Hai, một nhóm khác yêu cầu Tòa án Tối cao xét xử gia đình cựu tổng thống quá cố và quân đội tội khinh thường tòa án do đã thực hiện việc an táng ông một cách “vội vàng, lén lút, và thủ đoạn.”

Một cuộc biểu tình phản đối việc chôn cất ông Marcos với qui mô lớn sẽ diễn ra vào ngày thứ Sáu.

Tòa án Tối cao đã chấp thuận một quyết định do Tổng thống Rodrigo Duterte ký, cho phép chôn cất nhà độc tài ở nghĩa trang này.

Ông Marcos bị phế truất năm 1986 trong một cuộc cách mạng bất bạo động có tên “Quyền lực Nhân dân” khi hàng triệu người Phi biểu tình yêu cầu ông từ chức.

Dưới thời ông làm tổng thống, hàng loạt vụ vi phạm nhân quyền đã xảy ra.

Ngoài ra, ông và phu nhân Imelda và bạn bè đã bòn rút hàng tỷ đô la của kho bạc nhà nước, đẩy đất nước vào cảnh nợ nần.

Ông Marcos qua đời năn 1989 khi đang sống lưu vong ở Hawaii. Thi hài của ông được trưng bày ở quê nhà miền bắc Philippines.

Các tổng thống trước đây đều từ chối không cho ông Marcos được chôn cất ở Nghĩa trang Anh hùng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG