Đường dẫn truy cập

Người biểu tình đòi tổng thống Philippines không an táng ông Marcos với nghi lễ nhà nước


Những người biểu tình tập trung ở Rizal Park, Manila, để phản đối việc an táng nhà độc tài quá cố Ferdinand Marcos ở nghĩa trang dành cho các vị anh hùng, ngày 14 tháng 8 năm 2016.

Bất chấp mưa lớn ở thủ đô Philippines hôm Chủ nhật, hàng trăm người biểu tình đã lên án kế hoạch của Tổng thống Rodrigo Duterte về thực hiện an táng nhà độc tài quá cố Ferdinand Marcos với nghi lễ nhà nước ở một nghĩa trang dành cho các vị anh hùng.

Các cuộc biểu tình cũng đã được tổ chức ở các nơi khác trong nước, nhưng ông Duterte vẫn giữ quyết định của mình về việc đưa thi hài của ông Marcos từ quê nhà của ông tới Nghĩa trang Anh hùng Quốc gia ở Manila vào tháng tới.

Thượng nghị sĩ Risa Hontiveros, người tham gia cuộc biểu tình, nói: "Marcos đã đi vào lịch sử như là một kẻ thù không hề có sự ăn năn đối với các vị anh hùng của chúng tôi". Bà nói thêm rằng ông Duterte không nên quyết tâm thực hiện điều mà bà gọi là "sai lầm tồi tệ ".

Trong số những người biểu tình còn có các nạn nhân bị tra tấn và bỏ tù trong thời ông Marcos cầm quyền.

Ông Marcos, người được bầu làm tổng thống vào năm 1965, đã tuyên bố thiết quân luật vào năm 1972, và sau này bị cáo buộc đã vi phạm nhân quyền trên quy mô lớn cũng như cướp bóc của cải của đất nước vì lợi ích cá nhân. Ông bị lật đổ trong một cuộc nổi dậy thể hiện "sức mạnh nhân dân" vào năm 1986 và sống lưu vong ở Hawaii với gia đình cho đến khi ông qua đời vào năm 1989. Thi hài của ông sau đó đã được đưa trở về quê nhà và được đặt trong một quan tài kính.

Ông Duterte cho biết ông đã từng bỏ phiếu cho ông Marcos. Người cha quá cố của ông từng làm trong nội các của nhà độc tài. Ông Duterte lập luận rằng ông Marcos xứng đáng được chôn cất tại nghĩa trang của những người hùng với tư cách là một cựu chiến binh và tổng thống.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG