Đường dẫn truy cập

Nhà cựu độc tài Philippines được an táng với nghi thức danh dự


Bà Imelda Marcos, mặc đồ đen ngồi trên một chiếc xe lăn, góa phụ của nhà cựu độc tài Ferdinand Marcos, và người thân trong buổi lễ an táng ông Marcos tại Nghĩa trang Anh hùng, Philippines, 18/11/2016.

Nhà cựu độc tài Philippines Ferdinand Marcos được an táng với nghi thức danh dự quân sự vào ngày thứ Sáu, 30 năm sau khi bị lật đổ trong cuộc cách mạng được gọi là Quyền lực Nhân dân.

Buổi lễ bắt đầu với 21 phát đại bác trong khi binh sĩ trong trang phục đại lễ cầm súng đứng nghiêm tại "Nghĩa trang Anh hùng" ở thủ đô Manila.

Bất chấp sự chống đối ngày càng tăng từ một liên minh bao gồm những nạn nhân bị xâm phạm nhân quyền dưới chế độ độc tài của ông Marcos, Tòa án Tối cao Philippines tuần trước đã ra phán quyết cho phép chôn cất ông Marcos tại nghĩa trang dành cho các vị anh hùng dân tộc.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chấp thuận việc chôn cất nhà cựu độc tài này, bất chấp sự chống đối của phe đối lập. Hài cốt của ông Marcos đã được bí mật đưa lên máy bay trực chỉ Manila nhằm tránh những cuộc biểu tình.

Hàng ngàn cảnh sát chống bạo động và binh sĩ canh gác quanh nghĩa trang và không thấy có người biểu tình nào.

Gia đình Marcos chạy khỏi Philippines vào cao trào của cuộc Cách mạng Quyền lực Nhân dân được quân đội hậu thuẫn. Cuộc cách mạng này đã gợi cảm hứng cho những phong trào dân chủ khác ở Châu Á.

Ông Marcos qua đời vào năm 1989 khi đang sống lưu vong ở Hawaii. Thi hài của ông được đưa về thành phố quê nhà Batac ở miền bắc Philippines vào năm 1993. Kể từ đó, thi hài của ông được trưng bày trong một quan tài bằng kính và trở thành một điểm thu hút khách du lịch.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG