Đường dẫn truy cập

Đại sứ quán Mỹ sẽ dời tới Jerusalem vào năm 2019


Phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Jerusalem, ngày 22/1/2018.
Phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Jerusalem, ngày 22/1/2018.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence hôm thứ Hai cho biết Hoa Kỳ sẽ dời đại sứ quán ở Israel đến Jerusalem trước cuối năm 2019.

Phát biểu với cơ quan lập pháp Israel, Knesset, ở Tel Aviv, ông Pence nói:

“Trong những tuần sắp tới, chính quyền chúng tôi sẽ tiến hành kế hoạch mở Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Jerusalem, và Đại sứ quán Hoa Kỳ sẽ mở trước cuối năm tới”.

Phó Tổng thống Mỹ nói thêm rằng: “Jerusalem là thủ đô của Israel, và như vậy, Tổng thống Trump đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bắt đầu chuẩn bị dời Đại sứ quán của chúng tôi từ Tel Aviv đến Jerusalem”.

Tổng thống Donald Trump đã từ bỏ chính sách có từ nhiều thập niên của Mỹ khi tuyên bố Jerusalem là thủ đô của Israel và bắt đầu tiến trình di chuyển Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Tel Aviv.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson trước đây nói việc di dời có thể sẽ phải mất nhiều năm.

Thủ tướng Israel Netanyahu đã cảm ơn ông Trump và ông Pence về “tuyên bố lịch sử” và nói rằng mối quan hệ Mỹ-Israel “chưa bao giờ mạnh như lúc này”.

Quyết định của ông Trump về Jerusalem đã bị các lãnh đạo Palestine chỉ trích mạnh mẽ. Tổng thống Mahmoud Abbas nói Hoa Kỳ không còn đủ tư cách để đóng vai trò trong tiến trình hòa bình nữa.

Các nghị sĩ gốc Ả Rập trong quốc hội Israel cho biết họ sẽ tẩy chay bài phát biểu của ông Pence. Trong cuộc họp nội các ngày Chủ nhật, Thủ tướng Netanyahu đã chỉ trích quyết định này và gọi ông Pence là “người bạn thực sự và vĩ đại của Israel”.

Trước chuyến công du đến Israel, Phó Tổng thống Pence đã đến Jordan. Tại đây, Quốc vương Abdullah đã bày tỏ mối quan ngại về quyết định Jerusalem và kêu gọi Hoa Kỳ “xây dựng lại niềm tin và sự bảo đảm” trong việc tìm kiếm một giải pháp hai nhà nước.

Quốc vương Abdullah nói giải pháp duy nhất cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine là giải pháp hai nhà nước mà cộng đồng quốc tế mong đợi và Đông Jerusalem phải là thủ đô của một nhà nước Palestine tương lai.

Ông Pence cho biết hai nước đã đồng ý về những bất đồng trong vấn đề Jerusalem.

Phát biểu sau cuộc họp, ông nói với các nhà báo:

“Bạn bè đôi khi có những bất đồng, và chúng tôi đã đồng ý trên những bất đồng về việc công nhận Jerusalem. Chúng tôi đồng ý rằng tất cả các bên cần phải đến bàn thảo luận. Hy vọng rằng tôi đã cho ông ấy thấy mong muốn thực sự của chúng tôi là tái khởi động tiến trình hòa bình”.

Trước khi đến Jordan, ông Pence đã tới Cairo. Tại đây, ông cam kết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục ủng hộ Ai Cập trong cuộc chiến chống khủng bố.

Phó Tổng thống Pence cũng đã gặp binh sĩ Mỹ trong khu vực trước khi bay đến Israel.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG