Đường dẫn truy cập

Tổng thống Palestine từ chối gặp Phó TT Mỹ vì quyết định về Jerusalem


Người Palestine đụng độ với binh lính Israel trong một cuộc biểu tình phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, ở thành phố Nablus thuộc Bờ Tây, ngày 8 tháng 12, 2017.
Người Palestine đụng độ với binh lính Israel trong một cuộc biểu tình phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, ở thành phố Nablus thuộc Bờ Tây, ngày 8 tháng 12, 2017.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas sẽ không gặp Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong chuyến thăm của ông Pence tới khu vực này trong tháng này, một cử chỉ đáp lại việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, Ngoại trưởng Palestine cho biết hôm thứ Bảy.

Bạo lực bùng phát sang ngày thứ ba ở Dải Gaza sau tuyên bố của Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư, đảo ngược chính sách của Mỹ kéo dài hàng thập kỷ đối với vùng Trung Đông. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình của người Palestine bớt dữ dội hơn hai ngày trước đó.

Các cuộc không kích của Israel giết chết hai tay súng người Palestine hôm thứ Bảy sau khi những phần tử chủ chiến này bắn hỏa tiễn từ Gaza vào Israel hôm thứ Sáu, được các phe phái người Palestine tuyên bố là "Ngày Thịnh nộ."

Việc ông Trump công nhận Jerusalem đã khiến thế giới Ả-rập phẫn nộ và làm các nước đồng minh phương Tây bất mãn. Họ nói rằng việc này là một đòn giáng vào những nỗ lực hòa bình và có nguy cơ khơi lên thêm bạo lực trong khu vực.

Israel nói rằng toàn bộ Jerusalem là thủ đô của mình. Người Palestine muốn Đông Jerusalem là thủ đô của một quốc gia độc lập của họ trong tương lai.

Hầu hết các nước coi Đông Jerusalem, bị Israel sáp nhập sau khi họ chiếm giữ trong cuộc chiến tranh năm 1967, là lãnh thổ bị chiếm đóng, và nói rằng tư cách của thành phố này phải được định đoạt tại các cuộc đàm phán Israel-Palestine trong tương lai.

Chính quyền Trump nói rằng họ vẫn theo đuổi các cuộc đàm phán Palestine-Israel, rằng thủ đô của Israel sẽ ở Jerusalem theo bất kỳ kế hoạch hòa bình nghiêm túc nào, và rằng họ chưa xác định lập trường về ranh giới của thành phố. Họ nói rằng các cuộc đàm phán đang tàn lụi chỉ có thể được hồi sinh bằng cách từ bỏ những chính sách đã lỗi thời.

Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki nói người Palestine sẽ tìm kiếm một bên điều giải hòa bình mới thay cho Mỹ và sẽ mưu tìm một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về quyết định của ông Trump.

"Chúng tôi sẽ tìm kiếm một bên trung gian điều giải mới từ các nước anh em Ả-rập của chúng tôi và cộng đồng quốc tế," ông Maliki nói với các phóng viên tại Cairo trước một cuộc họp của Liên đoàn Ả-rập để thảo luận về quyết định công nhận Jerusalem của ông Trump.

Một nguồn tin của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ hợp tác để cố gắng thuyết phục Mỹ xem xét lại bước đi này, Reuters cho hay.

Một cuộc gặp khả dĩ với ông Pence cũng đã bị Giáo hội Coptic Ai Cập khước từ, thông tấn xã nhà nước MENA của Ai Cập đưa tin.

Reuters nói họ không thể liên lạc được ngay tức thì với các quan chức Nhà Trắng để yêu cầu bình luận và các quan chức Bộ Ngoại giao không hồi đáp yêu cầu bình luận ngay lập tức. Các quan chức Palestine cho biết ông Pence lẽ ra sẽ gặp ông Abbas vào ngày 19 tháng 12.

Cố vấn và con rể của ông Trump, Jared Kushner, đang dẫn đầu các nỗ lực để khởi động lại các cuộc đàm phán, mặc dù nỗ lực của anh tới giờ cho thấy ít tiến bộ công khai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG