Đường dẫn truy cập

Đài Loan giáo dục thanh niên về ‘mối nguy’ Trung Quốc


Khu trung tâm tài chính Phố Đông ở Thượng Hải, Trung Quốc. Bắc Kinh gần đây tăng cường nỗ lực mua chuộc giới trẻ Đài Loan bằng biện pháp khuyến khích thành lập doanh nghiệp tại Trung Quốc.

Cơ quan Đài Loan phụ trách về chính sách đối với Trung Quốc ngày 23/3 nói Đài Loan nên giáo dục giới trẻ về những rủi ro do Trung Quốc đặt ra, nơi “không có tự do và cũng không dân chủ”.

Bản tin của Reuters tường thuật rằng Trung Quốc gần đây đã tăng cường nỗ lực mua chuộc giới trẻ Đài Loan, một thành phần dân số quan trọng nên tiếp cận trong bối cảnh quan hệ chính trị giữa Đài Bắc và Bắc Kinh đang xấu đi, trong đó có các biện pháp khuyến khích thành lập doanh nghiệp ở Trung Quốc.

Trung Quốc vẫn luôn tuyên bố Đài Loan là thuộc lãnh thổ của họ, và xem người dân ở đảo tự trị Đài Loan là công dân Trung Quốc.

Trong một tuyên bố đưa ra sau cuộc họp thảo luận về phiên họp Quốc hội mới đây của Trung Quốc, Hội đồng các vấn đề Đại lục của Đài Loan nói chính phủ ở Đài Bắc nên chống lại nỗ lực của Trung Quốc tìm cách thu hút tài năng từ Đài Loan chẳng hạn như sinh viên và giáo viên.

Hội đồng của Đài Loan nói:

“Một số thành viên trong hội đồng nói rằng những người trẻ ở Đài Loan tin vào dân chủ và tự do, là môi trường mà xã hội Trung Quốc đại lục không thể cung cấp”.

Hội đồng nói thêm:

“Chính phủ có thể củng cố và nêu bật những lợi thế của Đài Loan, để giúp thanh niên thấu hiểu những rủi ro tiềm tàng”.

Chính phủ hiện tại của Đài Loan đã giành được quyền lực với sự trợ giúp của Phong trào Hướng Dương của thanh niên, phản đối hiệp định thương mại với Trung Quốc, điều mà chính phủ Đài Loan cho là đã khiến Trung Quốc chú ý, và là lý do vì sao Bắc Kinh đang tập trung vào thanh niên Đài Loan.

Đài Loan là một trong những vấn đề nhạy cảm nhất đối với Trung Quốc. Thái độ thù địch của Bắc Kinh đối với hòn đảo này đã tăng từ khi bà Thái Anh Văn - thuộc Đảng Dân Tiến, đắc cử tổng thống Đài Loan vào năm 2016.

Trung Quốc lo ngại Bà Thái muốn thúc đẩy giải pháp độc lập chính thức cho Đài Loan, mặc dù bà Thái nói bà muốn duy trì hiện trạng và hòa bình.

Hôm thứ Ba, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo Đài Loan rằng nước này sẽ phải đối mặt với “hình phạt lịch sử” nếu phát động bất kỳ nỗ lực ly khai nào. Đây là cảnh báo mạnh mẽ nhất của Trung Quốc đối với đảo quốc này.

Trung Quốc cũng bày tỏ phẫn nộ đối với luật mới của Hoa Kỳ, khuyến khích liên lạc và trao đổi giữa các giới chức Mỹ và Đài Loan, mặc dù hai bên không có quan hệ chính thức.

Cam kết của Hoa Kỳ đối với Đài Loan chưa bao giờ mạnh hơn và hòn đảo này là cảm hứng cho cả khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, Reuters dẫn lời một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ nói tại Đài Loan trong tuần này.

Hội đồng các vấn đề Đại lục của Đài Loan lưu ý rằng các quan chức Trung Quốc gần đây đã sử dụng từ “nghiêm trọng” khi đề cập đến mối quan hệ xuyên eo biển Đài Loan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG