Đường dẫn truy cập

Đài Loan dự định tăng chi tiêu quốc phòng trước đe dọa từ Trung Quốc


Tư liệu: Một máy bay chiến đấu do Đài Loan sản xuất biểu diễn tại căn cứ không quân Cương Sơn ở thành phố Cao Hùng, Đài Loan, ngày 7 tháng 8, 2017.
Tư liệu: Một máy bay chiến đấu do Đài Loan sản xuất biểu diễn tại căn cứ không quân Cương Sơn ở thành phố Cao Hùng, Đài Loan, ngày 7 tháng 8, 2017.

Đảng cầm quyền của Đài Loan dự định sử dụng một khoản tăng chi tiêu quốc phòng dài hạn để theo đuổi các hệ thống vũ khí tiên tiến, các quan chức chính phủ cho biết, trong một điều được nhiều người xem là quyết tâm ngày càng lớn để tạo nên một sự răn đe mạnh mẽ chống lại một cuộc tấn công của Trung Quốc.

Đảng Dân Tiến, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Thái Anh Văn, đang nỗ lực vạch ra các kế hoạch chi tiêu chi tiết đến năm 2025, hai quan chức nắm rõ vấn đề này nói với hãng tin Reuters.

Bà Thái và đội ngũ của bà đã nhiều lần họp với các nhà lãnh đạo quân đội trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy đầu tư mới đổ vào huấn luyện và trang thiết bị, một quan chức cho biết. Các ưu tiên tức thời bao gồm các phi đạn, máy bay không người lái và các hệ thống tác chiến điện tử, máy bay chiến đấu và các hệ thống phòng thủ phi đạn đạn đạo mới, theo một tuyên bố riêng rẽ của Bộ Quốc phòng gửi cho Reuters.

Mặc dù một số vũ khí được sản xuất trong nước, chẳng hạn như kế hoạch hiện hành đóng tám tàu ngầm ở Đài Loan, các quan chức nói rằng nỗ lực dài hạn của Đài Loan nhằm thủ đắc năng lực tân tiến có thể có nghĩa là giành thêm các thương vụ mới với Mỹ. Những yêu cầu này có thể khơi sâu thêm căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington.

Trung Quốc xem đảo Đài Loan dân chủ là một tỉnh ly khai và chưa bao giờ từ bỏ ý định sử dụng vũ lực để quy phục Đài Loan về dưới sự kiểm soát của Bắc Kinh.

Mỹ, nước cung cấp vũ khí duy nhất cho Đài Loan, đã kêu gọi Đài Loan giải quyết tình trạng mất cân bằng quân sự ngày càng trầm trọng xuyên eo biển Đài Loan, nơi mà gần đây đã chứng kiến ​căng thẳng tăng cao giữa lúc quân đội Trung Quốc có những bước đi quyết đoán. Trong tuần đầu tiên của năm 2018, Trung Quốc đã cho hàng không mẫu hạm và những tàu quân sự khác đi qua eo biển trong một nhiệm vụ huấn luyện mới.

Vào tháng 10, bà Thái đã tỏ dấu hiệu cho biết chi tiêu quốc phòng sẽ tăng ít nhất là 2 phần trăm mỗi năm, và có thể nhiều hơn dựa trên nhu cầu cho những vụ mua sắm đáng kể.

Đến năm 2025, chi phí quốc phòng hàng năm của Đài Loan dự kiến sẽ tăng ít nhất là 20 phần trăm, một khoản tương đương 2,08 tỉ đôla, theo lời các quan chức, nếu viện lập pháp phê chuẩn ngân sách tương lai.

Với mức tăng trưởng kinh tế "đúng hướng" trong năm nay, chi tiêu quốc phòng của Đài Loan "có phần chắc sẽ vượt quá mức cơ bản mà tổng thống đã loan báo," một trong hai quan chức cho biết.

Kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng này đánh dấu sự thay đổi trong cam kết của chính phủ Đảng Quốc Dân trước đây vốn có chủ trương thân thiện với Trung Quốc. Dưới thời Tổng thống Mã Anh Cửu, chi tiêu quốc phòng của Đài Loan từ năm 2009 đến năm 2016 giảm từ 3 phần trăm xuống còn 2,1 phần trăm GDP.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG