Đường dẫn truy cập

Đài Loan điều phản lực xua máy bay Trung Quốc


Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn thăm một căn cứ không quân tại Giai Đông, Đài Loan.
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn thăm một căn cứ không quân tại Giai Đông, Đài Loan.

Đài Loan ngày 21/6 điều máy bay phản lực để cảnh báo 29 máy bay Trung Quốc trong vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trong đó có máy bay ném bom bay tới phía nam Đài Loan đi vào Thái Bình Dương.

Trung Quốc nói Đài Loan là lãnh thổ của Trung Quốc. Đài Loan trong hai năm qua than phiền về việc lực lượng không quân Trung Quốc lặp đi lặp lại các phi vụ gần Đài Loan, thường ở phía tây nam của vùng nhận diện phòng không Đài Loan, gần quần đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát.

Đài Loan gọi các hoạt động quân sự lặp đi lặp lại của Trung Quốc gần đó là “chiến tranh vùng xám”, được thiết kế để vừa làm hao mòn lực lượng Đài Loan bằng cách khiến họ đưa máy bay nghênh cản, vừa để thử phản ứng của Đài Loan.

Hoạt động mới nhất của Trung Quốc bao gồm 17 máy bay chiến đấu và 6 máy bay ném bom H-6, cùng với tác chiến điện tử, cảnh báo sớm, chống tàu ngầm và một máy bay tiếp nhiên liệu trên không, Bộ Quốc phòng Đài Loan nói.

Một số máy bay đã bay trong khu vực phía đông bắc của Đông Sa, theo bản đồ mà Bộ này cung cấp.

Các máy bay ném bom, đi kèm với tác chiến điện tử và một máy bay thu thập thông tin tình báo, đã bay vào Eo biển Ba Sĩ, nơi ngăn cách Đài Loan với Philippines và vào Thái Bình Dương, trước khi quay trở lại Trung Quốc.

Đài Loan đã cử máy bay chiến đấu ra cảnh báo máy bay Trung Quốc, trong khi các hệ thống phi đạn được triển khai để theo dõi chúng, Bộ nói.

Đây là vụ xâm nhập lớn nhất kể từ khi Đài Loan báo cáo có 30 máy bay Trung Quốc trong vùng nhận diện phòng không vào ngày 30 tháng 5. Vụ lớn nhất cho đến nay xảy ra hôm 23 tháng 1, liên quan đến 39 máy bay.

Không có bình luận ngay từ phía Trung Quốc. Bắc Kinh trước đây từng nói những động thái như vậy là các cuộc tập trận nhằm bảo vệ chủ quyền của họ.

Trung Quốc đã hạ thủy tàu sân bay thứ ba hôm 17/6, tàu Phúc Kiến, được đặt theo tên tỉnh đối diện với Đài Loan.

Quân đội Trung Quốc vào tháng trước cho biết họ đã tiến hành một cuộc tập trận xung quanh Đài Loan như một “lời cảnh báo trang trọng” chống lại “sự cấu kết” của Đài Loan với Hoa Kỳ.

Điều đó xảy ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden khiến Trung Quốc tức giận khi dường như báo hiệu sự thay đổi trong chính sách “mơ hồ chiến lược” của Hoa Kỳ đối với Đài Loan khi nói rằng Hoa Kỳ sẽ can thiệp quân sự nếu Trung Quốc tấn công hòn đảo này.

Trung Quốc đã tăng cường áp lực buộc Đài Loan phải chấp nhận các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh. Chính phủ Đài Bắc nói họ muốn hòa bình nhưng sẽ tự vệ nếu bị tấn công.

Trong vụ việc báo cáo mới đây, không có nổ súng và máy bay Trung Quốc không bay trong không phận của Đài Loan, mà là bay trong vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, một khu vực rộng lớn hơn mà Đài Loan giám sát và tuần tra nhằm có thêm thời gian để đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào.

XS
SM
MD
LG