Đường dẫn truy cập

Trung Quốc tuyên bố sẽ ‘hoàn toàn tôn trọng’ cách sống của Đài Loan


Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn.

Trung Quốc tuyên bố sẽ “hoàn toàn tôn trọng” cách sống và hệ thống xã hội của Đài Loan một khi hòn đảo này được “thống nhất một cách hòa bình” và chừng nào an ninh quốc gia được bảo vệ, Đảng Cộng sản Trung Quốc nói hôm 5/11, theo Reuters.

Trong tuyên bố về các quyết định đạt được tại một cuộc họp quan trọng của ban lãnh đạo Đảng tuần trước, Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố sẽ mạnh mẽ thúc đẩy "thống nhất” đất nước và “thúc đẩy việc sắp xếp thể chế vì sự phát triển hòa bình”.

Tin cho hay, Trung Quốc không giải thích cách thức mà nền dân chủ ở Đài Loan sẽ tiếp tục như thế nào nếu Bắc Kinh kiểm soát hòn đảo.

Theo Reuters, Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh của mình và đã tăng cường gây áp lực lên hòn đảo này kể từ khi bà Thái Anh Văn lên nhậm chức tổng thống năm 2016 vì lo ngại rằng bà muốn độc lập chính thức cho Đài Loan.

Hãng tin này nhận định rằng Đài Loan, vốn sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vào tháng Một, không muốn bị cai trị bởi một nước Trung Quốc chuyên quyền.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG