Đường dẫn truy cập

Đài Loan cảm ơn ban tổ chức World Cup sửa thẻ ra vào, không gắn hòn đảo với Trung Quốc


Cúp vàng của FIFA sẽ được trao cho đội vô địch World Cup ở Qatar.
Cúp vàng của FIFA sẽ được trao cho đội vô địch World Cup ở Qatar.

Bộ Ngoại giao Đài Loan lên tiếng cảm ơn hôm thứ Năm 16/6 sau khi ban tổ chức World Cup (giải vô địch bóng đá thế giới) ở Qatar xóa thông tin nhắc đến Trung Quốc trên thẻ ra vào cấp cho du khách Đài Loan, thẻ này cũng có chức năng là thị thực nhập cảnh.

Tất cả những người có vé xem World Cup đều phải đăng ký xin thẻ Hayya dùng để nhận diện cổ động viên, thẻ này cũng có tác dụng là thị thực để họ nhập cảnh vào Qatar, nhưng chính phủ Đài Loan đã bày tỏ quan ngại sau khi phát hiện hệ thống nộp đơn trực tuyến không đề cập đến tên hòn đảo này.

Đảo này đã được nêu tên trên danh sách là "Đài Loan, tỉnh của Trung Quốc", cụm từ khiến chính phủ và nhiều người dân của Đài Loan tức giận.

Tuy nhiên, vào tối 15/6, hệ thống bắt đầu nêu tên hòn đảo một cách ngắn gọn là "Đài Loan", đi cùng là lá cờ Đài Loan.

Sự việc này ghi dấu một chiến thắng hiếm hoi của Đài Loan. Tại đảo quốc này, chính phủ và nhiều người dân rất nhạy cảm trước các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đài Loan Joanne Ou nói với các phóng viên rằng đây là một "diễn biến tích cực", và bày tỏ sự trân trọng về phản ứng nhanh chóng của ban tổ chức.

“Chúng tôi xin cảm ơn và ghi nhận thiện chí này”, bà Ou nói thêm.

Ban tổ chức World Cup vẫn chưa đưa ra bình luận nào về sự thay đổi này.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Wang Wenbin (Uông Văn Bân) nói: "Đài Loan là một phần của Trung Quốc", khi được hỏi về sự thay đổi này, đồng thời nói thêm rằng nguyên tắc “một nước Trung Quốc” là "chuẩn mực cơ bản" trong quan hệ quốc tế.

Đài Loan thi đấu trong hầu hết các cuộc thi thể thao quốc tế, như Thế vận hội chẳng hạn, với tư cách là "Đài Bắc Trung Hoa" để tránh các vấn đề chính trị. Họ không vượt qua vòng loại nên không được tham gia Qatar World Cup, nhưng bóng đá rất được yêu chuộng ở Đài Loan.

Đài Loan không có quan hệ ngoại giao với Qatar, là nước mà cũng như hầu hết các nước khác vốn chỉ công nhận chính phủ của Trung Quốc.

Trung Quốc, lâu nay vẫn tìm cách khẳng định các tuyên bố chủ quyền của mình, đã tăng cường sức ép buộc các quốc gia và các công ty nước ngoài phải đề cập đến Đài Loan là một phần của Trung Quốc trong các tài liệu chính thức và trên các trang web, với các cụm từ như "Đài Loan, tỉnh của Trung Quốc" hoặc "Đài Loan, Trung Quốc".

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG