Đường dẫn truy cập

Cựu Phó Tổng thống Biden vinh danh ông McCain như huynh đệ


Cựu Phó Tổng thống Joe Biden lau nước mắt trong khi đọc điếu văn truy điệu Thượng nghị sĩ John McCain trong lễ tưởng niệm tại Nhà thờ Baptist Bắc Phoenix, Phoenix, bang Arizona, ngày 30 tháng 8, 2018.

Cố Thượng nghị sĩ bên Đảng Cộng hòa John McCain hôm thứ Năm được truy điệu bởi cựu Phó Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Dân chủ Joe Biden, người ca ngợi đồng nghiệp lâu năm của ông trong Thượng viện Hoa Kỳ là “người anh” và là ngọn hải đăng của tinh thần hợp tác lưỡng đảng.

Ông Biden đọc điếu văn tri ân ứng cử viên Tổng thống hai lần của Đảng Cộng hòa, người qua đời thứ Bảy tuần trước vì ung thư não ở tuổi 81, trong một buổi lễ tưởng niệm 90 phút tại Nhà thờ Baptist Bắc Phoenix. Đây là buổi lễ mới nhất trong một loạt những buổi lễ tưởng niệm vị anh hùng Chiến tranh Việt Nam và chính trị gia được kính phục này.

Ông Biden, 75 tuổi, tôn vinh ông McCain là người luôn phản ánh những giá trị cốt lõi mà người Mỹ tin tưởng, những giá trị này đôi khi bị lấn át bởi sự oán ghét lẫn nhau trong nền chính trị quốc gia.

“Họ biết rằng John tin tưởng sâu sắc và cháy bỏng vào linh hồn của nước Mỹ rằng nó giúp họ có được niềm tin vào nước Mỹ dễ dàng hơn.”

Ông cũng nhớ về ông McCain như một người hay cáu gắt và cố chấp nhưng đối xử với các đối thủ chính trị, kể cả những người theo Đảng Dân chủ, bằng sự tôn trọng lẫn nhau trong khi trân quí tình bạn mà ông vun đắp với những người mà ông có quan điểm khác biệt.

Ông Biden, 75 tuổi, lần đầu gặp ông McCain trong những năm 1970 khi ông McCain là một liên lạc viên của Hải quân cho Thượng viện. Ông Biden cho biết mối quan hệ cá nhân thân thiết của họ vẫn bền chặt ngay cả khi ông Biden, thượng nghị sĩ bang Delaware, được chọn liên danh tranh cử với đối thủ Đảng Dân chủ của ông McCain, Barack Obama, trong cuộc vận động tranh cử Tổng thống năm 2008.

“Tôi luôn coi John như một người anh. Chúng tôi đã có rất nhiều những trận cãi vã trong gia đình,” ông Biden nói giữa tràng cười rộ lên từ cử tọa ngồi kín hội trường 3.500 chỗ.

Ông Biden cũng nhắc đến chuyện con trai ông, Beau, qua đời năm 2015 vì ung thư não, và chuyện người vợ và con gái đầu của ông thiệt mạng trong một tai nạn xe hơi vào năm 1972, trong khi ông dành những lời cảm thông cho những người thân của ông McCain.

Vào cuối buổi lễ, linh cữu của ông McCain được đưa ra khỏi nhà thờ trong khi ca khúc "My Way" của Frank Sinatra cất lên. Sau đó linh cữu được đưa tới sân bay để đưa đến thủ đô Washington.

Lễ tưởng niệm diễn ra một ngày sau khi hàng ngàn người hâm mộ chờ đợi hàng giờ dưới nắng hè thiêu đốt của bang Arizona để tiễn biệt ông McCain lần cuối trong khi linh cữu của ông được quàn trong tòa nhà lập pháp của bang Arizona.

VOA Express

XS
SM
MD
LG