Đường dẫn truy cập

Cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida sắp thành tân Thủ tướng Nhật


Cựu Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida chiến thắng trong cuộc đua vào ghế lãnh đạo Đảng Dân chủ Cấp tiến LDP ngày 29/9/2021.
Cựu Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida chiến thắng trong cuộc đua vào ghế lãnh đạo Đảng Dân chủ Cấp tiến LDP ngày 29/9/2021.

Cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida chiến thắng trong cuộc đua vào ghế lãnh đạo Đảng Dân chủ Cấp tiến LDP đang cầm quyền ở Nhật -một thắng lợi đảm bảo ông sẽ trở thành Thủ tướng kế tiếp của Nhật Bản trong vài ngày tới.

Đương kim Thủ tướng Yoshihide Suga không ra tái cử, sau một năm nắm quyền.

Ông Kichida đánh bại cựu Bộ trưởng quốc phòng và Ngoại giao Taro Kono, trong cuộc bỏ phiếu vòng nhì.

Ông Kichida là một người nhẹ nhàng, ăn nói nhỏ nhẹ, được sự ủng hộ chừng mực từ công chúng, có thể là một vấn đề cho đảng LPD trong những cuộc bầu cử sắp tới.

Chiến thắng của ông Kishida có phần chắc không tạo ra sự chuyển hướng nào lớn lao trong chính sách của Nhật đối phó với Trung Quốc và vực dậy nền kinh tế bị tác hại vì COVID.

Trong bài diễn văn nhận sự đề cử, ông Kishida thề quyết:

“Từ nay, tôi sẽ, bằng tất cả năng lực của mình, thẳng tay làm việc. Các thành viên của đảng trong nước và tất cả thành viên quốc hội, xin hãy hợp tác làm việc với tôi.”

Ông Kishida dự kiến sẽ lập nội các mới và cải tổ lãnh đạo đảng LDF vào đầu tháng 10, trước cuộc bấu cử dự trù vào đầu tháng 11.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG