Đường dẫn truy cập

Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Nhật Suga


Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.
Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc hôm 15/9 đã có cuộc điện đàm trong khoảng 20 phút với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, ít ngày sau chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo.

Theo đại sứ quán Nhật ở Hà Nội, Chủ tịch Phúc đã “cám ơn sự hỗ trợ của Nhật Bản” sau khi Thủ tướng Suga cho biết đến nay Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam 3,18 triệu liều vắc-xin trong nỗ lực ứng phó với đại dịch COVID-19, và vào giữa tháng Chín, Nhật Bản dự kiến tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thêm 400.000 liều vắc-xin nữa.

Bản tin của Thông tấn xã Việt Nam dẫn lời ông Phúc nói rằng “đây là nghĩa cử cao đẹp, được người dân Việt Nam trân trọng và đánh giá cao”.

Ngoài ra, tin cho hay, lãnh đạo hai nước đã trao đổi về thỏa thuận chuyển giao thiết bị, công nghệ quốc phòng vừa được ký kết, và khẳng định hai nước “sẽ phối hợp chặt chẽ trong lĩnh vực an ninh quốc phòng trong thời gian tới”.

Theo đại sứ quán Nhật, trong chuyến thăm Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo hôm 11/9 đã hội đàm với người đồng nhiệm Việt Nam Phan Văn Giang, và hai quan chức này đã “chứng kiến Lễ ký kết thoả thuận chuyển giao trang bị và công nghệ quốc phòng giữa Nhật Bản và Việt Nam”.

Ngoài ra, tin cho hay, ông Kishi cũng đã tới chào xã giao ông Phúc cũng như Thủ tướng Phạm Minh Chính và “hai bên khẳng định sẽ cùng phối hợp đóng góp vì hoà bình và ổn định của khu vực cũng như cộng đồng quốc tế nhằm củng cố và phát triển quan hệ hợp tác quốc phòng Nhật - Việt trong giai đoạn mới".

Trong cuộc điện đàm hôm 15/9, Thủ tướng Suga và Chủ tịch Phúc cũng đã trao đổi về vụ Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo trong ngày, theo đại sứ quán Nhật.

Cơ quan ngoại giao này dẫn lời Thủ tướng Suga cho rằng “đây là hành động vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc” và “Nhật Bản cùng với cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ hành động này của Triều Tiên”.

Trong khi đó, tin cho hay, ông Phúc “nêu rõ tầm quan trọng của việc tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với phía Nhật Bản”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG