Đường dẫn truy cập

Các cường quốc tăng số vaccine hiến tặng thế giới


Thủ tướng Nhãt Yoshihide Suga.

Nhật dự trù tặng các nước 60 triệu liều vaccine COVID-19, Thủ tướng Yoshihide Suga loan báo ngày 22/9, tăng gấp đôi mục tiêu từ lời hứa trước đây là 30 triệu liều.

“Hôm nay, tôi vui mừng loan báo là, với sự đóng góp thêm, Nhật sẽ cung cấp tổng cộng khoảng 60 triệu liều vaccine,” ông Suga nói trong một video được thu trước cho Hội nghị thượng đỉnh về COVID-19 toàn cầu do Mỹ tổ chức.

Trong số 30 triệu liều cam kết trước đây, Nhật đã cấp khoảng 23 triệu liều chủ yếu cho khu vực châu Á bao gồm Đài Loan, Việt Nam và Indonesia.

Hiện 55% dân số Nhật đã được chích ngừa đầy đủ, gần bằng Mỹ.

Trong khi đó, Thủ tướng Ý Mario Draghi cho biết nước ông có kế hoạch tặng 45 triệu liều vaccine COVID-19 cho các nước trước cuối năm nay, gấp ba lần số cam kết trước đây.

Phát biểu qua video tại cùng thượng đỉnh, ông Draghi nói Ý từng hứa trước cuối năm nay sẽ tặng 15 triệu liều vaccine cho các nước.

“Gần một nửa số vaccine này đã được chuyển giao và hôm nay tôi vui mừng loan báo là chúng tôi sẽ tăng gấp ba nỗ lực. Chúng tôi sẽ tặng thêm 30 triệu liều nữa vào cuối năm nay để đạt 45 triệu,” ông nói.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 22/9 hứa Mỹ sẽ mua thêm 500 triệu liều vaccine COVID-19 để tặng cho các nước, nâng tổng số vaccine Mỹ hiến tặng lên 1,1 tỉ liều.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong diễn văn tại Liên hiệp quốc ngày 21/9, nhắc lại mục tiêu của Trung Quốc cung cấp 2 tỉ liều vaccine cho thế giới trước cuối năm nay

XS
SM
MD
LG