Đường dẫn truy cập

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Jimmy Carter đi thăm Cuba


Phu nhân Rosalynn, trái, và cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter nhận được một bó hoa khi đến sân bay Marti Jose ở Havana, 28/3/2011

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ, Jimmy Carter đang thực hiện chuyến viếng thăm không chính thức đến Cuba trong ba ngày, với hy vọng là ông có thể thảo luận về trường hợp một nhân viên người Mỹ làm việc theo hợp đồng bị nhà cầm quyền Cuba giam giữ.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba, ông Bruno Rodriguez tiếp đón cựu Tổng thống Carter, 86 tuổi, và phu nhân Rosalynn khi hai ông bà tới phi trường Havana vào ngày Thứ Hai.

Người đứng đầu khu vực quyền lợi của Hoa Kỳ tại Cuba, Johnathan Farrar, cũng có mặt tại đó để chào đón cựu Tổng thống Carter.

Chuyến viếng thăm Cuba của ông Carter là một chuyến đi riêng tư được Trung Tâm Carter, một tổ chức bất vụ lợi của ông, bảo trợ. Chính phủ Cuba đã mời ông Carter tới để tìm hiểu những chính sách kinh tế mới của quốc gia Cộng Sản này và theo lịch đã định ông sẽ gặp Chủ tịch Cuba Raul Castro trước khi rời Cuba vào ngày Thứ Tư.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ cũng sẽ nêu lên vụ án Alan Gross, một người Mỹ làm việc với chính phủ Hoa Kỳ theo hợp đồng mới đây đã bị Cuba kết án tù 15 năm.

Nhà chức trách Cuba đã cáo buộc ông Gross về tội “lật đổ” bằng cách cung cấp cho các tổ chức bất đồng chánh kiến những thiết bị truyền thông qua vệ tinh để truy cập Internet. Ông Gross nói rằng, ông đã tìm cách cải thiện dịch vụ Internet cho những thành viên của cộng đồng nhỏ bé của người Do Thái ở Cuba. Hoa Kỳ đã nhiều lần yêu cầu phóng thích ông Gross.

VOA Express

XS
SM
MD
LG