Đường dẫn truy cập

Người Mỹ bị tù tại Cuba không phải là mục tiêu chuyến đi của ông Carter


Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter chụp hình với các thành viên Cộng đồng người Do Thái Cuba tại Havana, Cuba, thứ Hai 28/3/2011

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Jimmy Carter nói rằng chuyến đi Cuba của ông không phải là để vận động cho một nhân viên khế ước Hoa Kỳ bị tù được phóng thích.

Ông Carter đã nói với các nhà báo như vậy hôm Thứ Ba, ngày thứ nhì trong chuyến viếng thăm quốc gia Cộng Sản này trong ba ngày, trước khi ông gặp Chủ tịch Cuba Raul Castro.

Cựu Tổng thống Carter cho biết, ông đã nói với các giới chức Cuba về vụ án ông Alan Gross, người bắt đầu thọ hình án tù 15 năm hồi đầu tháng này vì đã đem những thiết bị truyền thông vào Cuba. Nhưng ông Carter nói nguyên văn rằng ông đi Cuba không phải để “đem ông ta ra khỏi Cuba.”

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ này nói rằng mục đích của ông là để giúp cải thiện quan hệ giữa Washington và Havana. Ông Carter đưa ra ý kiến này trước khi dự cuộc họp với chủ tịch Cuba Raul Castro.

Nhà chức trách Cuba đã bắt giữ ông Gross năm 2009. Ông Gross đã nói rằng ông chỉ tìm cách cải thiện việc truy cập Internet cho cộng đồng nhỏ bé của người Do Thái ở Cuba. Vụ án này đã gây trở ngại cho tiến bộ trong quan hệ giữa hai nước thù địch lâu năm về ý thức hệ này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG