Đường dẫn truy cập

COVID bùng phát mạnh, Campuchia phong tỏa thủ đô


Thủ tướng Campuchia Hun Sen.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Campuchia ngày 15/4 bắt đầu phong tỏa Phnom Penh và một quận vệ tinh của thủ đô trong một nỗ lực chế ngự các ca virus corona tăng mạnh tại nước này.

Theo lệnh phong tỏa được Thủ tướng Hun Sen loan báo cuối ngày 14/4, hầu hết mọi người bị cấm rời khỏi nhà trừ khi đi làm, mua thực phẩm hay chữa bệnh.

Cảnh sát ở các điểm kiểm soát tại Phnom Penh ngày 15/4 yêu cầu người đi xe xuất trình giấy tờ làm việc và chứng minh nhân dân mới được cho qua, theo một đoạn phim truyền hình trên truyền thông địa phương.

Trong một tin nhắn trên trang Facebook chính thức của Thủ tướng, ông Hun Sen cảnh báo Campuchia đang trên bờ “thung lũng chết” và yêu cầu mọi người làm việc với nhau để tránh thảm họa.

“Mục đích của việc phong tỏa là chống COVID-19 lây lan và việc phong tỏa này không phải là một phương thức làm người dân chết hay thống khổ,” ông nói.

Số ca nhiễm tại Campuchia vẫn thuộc số ít so với thế giới, nhưng một đợt bùng phát bắt đầu vào cuối tháng Hai vừa qua khiến số ca tăng 10 lần lên thành 4.874 trường hợp trong vòng hai tháng và ghi nhận 36 ca tử vong đầu tiên.

Vài giờ trước lệnh phong tỏa, thông điệp của ông Hun Sen bị rò rỉ trên mạng xã hội, khiến cư dân Phnom Penh và khu vực Takhmau gần đó, nơi cũng có lệnh phong tỏa, hoảng loạn đi mua sắm thực phẩm và các loại hàng hóa khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG