Đường dẫn truy cập

Mỹ và Việt Nam chủ trì đối thoại chính sách ‘Những người bạn của Mekong’


Phó Trợ lý Ngoại trưởng Thường trực phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, Đại sứ Atul Keshap.
Phó Trợ lý Ngoại trưởng Thường trực phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, Đại sứ Atul Keshap.

Ngày 12/1, Hoa Kỳ và Việt Nam lần đầu tiên đồng tổ chức Đối thoại Chính sách “Những người bạn của Mekong” trong khuôn khổ Quan hệ Đối tác Mekong-Hoa Kỳ mới. Đây được xem là một bằng chứng cho thấy cam kết mở rộng của Hoa Kỳ đối với khu vực sông Mekong.

Trong một thông báo hôm 13/1, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trích phát biểu của Phó Trợ lý Ngoại trưởng Thường trực phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, Đại sứ Atul Keshap tại đối thoại trực tuyến, nhấn mạnh rằng: “Hoa Kỳ cam kết hướng tới một khu vực Mekong an ninh, cởi mở và thịnh vượng”, đồng thời nêu bật tầm quan trọng của khu vực này đối với vị trí trung tâm của ASEAN và đối với các Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

17 quốc gia và tổ chức tham gia thuộc Đối tác Mekong-Hoa Kỳ và Những người bạn của sông Mekong đưa ra các khuyến nghị về phát triển cơ sở hạ tầng bền vững và kết nối; phát triển nguồn nhân lực và xây dựng nền tảng cho nền kinh tế số Mekong; quản lý nước bền vững, tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường; và ứng phó COVID và hợp tác khu vực về an ninh y tế, theo tuyên bố của Đối tác Mekong-Hoa Kỳ hôm 13/1.

Tiến sĩ Anoulak Kittikhoun, thuộc Uỷ hội sông Mekong, phát biểu tại Đối thoại Chính sách Những người bạn Mekong, ngày 12/1/2021. Photo Facebook Mekong-US Partnership
Tiến sĩ Anoulak Kittikhoun, thuộc Uỷ hội sông Mekong, phát biểu tại Đối thoại Chính sách Những người bạn Mekong, ngày 12/1/2021. Photo Facebook Mekong-US Partnership

Vào tháng 9/2020, Bộ trưởng Ngoại giao các nước thuộc khu vực sông Mekong cùng Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun, và Tổng thư ký ASEAN đã khởi động chương trình Đối tác Mekong - Hoa Kỳ, trong đó nêu cam kết của Hoa Kỳ ở khu vực.

Hoa Kỳ cam kết sẽ dành khoảng 153 triệu đôla cho các dự án hợp tác tại khu vực Mekong, trong đó bao gồm các dự án phòng chống tội phạm xuyên biên giới và chia sẻ dữ liệu nguồn nước sông Mekong.

Vào tháng 12/2020, một chương giám sát các đập sông Mekong do Hoa Kỳ tài trợ đã được khởi động với mục đích theo dõi mực nước các con đập ở Trung Quốc và các nước khác, đồng thời công khai các thông tin thu thập được cho các nước.

Đối tác Mekong - Hoa Kỳ bao gồm các nước Hoa Kỳ, Myanmar, Việt Nam, Thái Lan, Lào, Campuchia. Những người bạn sông Mekong bao gồm các nước Australia, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Brunei, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Ngân hàng Thế giới (WB), Ban Thư ký ASEAN, Uỷ hội sông Mekong (MRC).

VOA Express

XS
SM
MD
LG