Đường dẫn truy cập

Campuchia áp dụng cầu nối internet kiểu Trung Quốc khi vẫn trấn áp đối lập


Một nhà hoạt động trẻ sử dụng mạng xã hội ở Phnom Penh, Campuchia (ảnh tư liệu, 2014).
Một nhà hoạt động trẻ sử dụng mạng xã hội ở Phnom Penh, Campuchia (ảnh tư liệu, 2014).

Chính phủ Campuchia vừa ban hành nghị định thiết lập cầu nối internet kiểu Trung Quốc cho phép kiểm soát và giám sát lưu lượng truy cập trực tuyến, khiến nảy sinh những lo ngại ở trong nước rằng các quyền tự do dân chủ có thể bị đe dọa.

Nghị định dài 11 trang được công bố hôm thứ Tư 17/2, có mục đích cấp phép và quản lý các kết nối internet để giúp thu ngân sách, bảo vệ an ninh quốc gia và duy trì trật tự xã hội, văn hóa và truyền thống.

Nhà điều hành cầu nối internet sẽ giúp các cơ quan chức năng với “các biện pháp ngăn chặn và ngắt tất cả các kết nối mạng nào gây ảnh hưởng đến nguồn thu của quốc gia, an ninh, trật tự xã hội, đạo đức, văn hóa, truyền thống và phong tục”.

Nghị định được ban hành vào lúc chính phủ của Thủ tướng Hun Sen phải đối mặt với sự chỉ trích của quốc tế về một cuộc trấn áp đã tàn phá xã hội dân sự và phe đối lập, dẫn đến việc đảng của ông được hưởng độc quyền về quyền lực, đồng thời làm cho nhiều đối thủ bị buộc tội hình sự và chịu các án tù giam.

Hình thức cầu nối internet của Campuchia cũng tương tự như của Trung Quốc, một đồng minh kinh tế quan trọng của Campuchia. Đất nước Đông Nam Á này gần đây có quan hệ xấu đi với Hoa Kỳ và Liên hiệp châu Âu.

Nghị định của Campuchia đặt ra thời hạn 1 năm để các nhà cung cấp dịch vụ kết nối với cầu nối internet, nhưng nghị định không đưa ra khung thời gian cụ thể khi nào cầu nối chính thức hoạt động.

Nghị định yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ buộc người dùng điền các mẫu đơn trên mạng với danh tính thật của họ. Nghị định cũng quy định rằng nếu không kết nối các mạng với cầu nối internet sẽ dẫn đến việc bị rút giấy phép hoạt động và tài khoản ngân hàng bị phong tỏa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG