Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ cho phe Taliban một lựa chọn rõ ràng


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói chuyện với Hiệp Hội Châu Á tại New York, 18/2/2011

Hôm thứ Sáu, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói rằng, tổ chức Taliban không thể đánh bại hay tồn tại lâu hơn áp lực quân sự của Hoa Kỳ. Bà khuyên họ phải rời bỏ mạng lưới al-Qaida và hòa giải với chính phủ Afghanistan.

Trong một tuyên bố quan trọng về chính sách đối với cuộc chiến tranh Afghanistan, bà Clinton nói rằng chính sách của chính phủ Obama là đưa ra cho tổ chức Taliban một chọn lựa rõ ràng là rời bỏ mạng lưới al-Qaida và tái hội nhập xã hội Afghanistan. Nếu tiếp tục đứng về phía khủng bố họ sẽ chịu những hậu quả của quốc tế.

Trong buổi nói chuyện với Hiệp Hội Châu Á tại New York, Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói rằng chính phủ Mỹ sẽ thực hiện ba “sự gia tăng” cùng một lúc: tăng tấn công quân sự nhắm vào mạng lưới al-Qaida và tổ chức Taliban, tăng các chương trình dân sự để củng cố hai chính phủ Afghanistan và Pakistan, và tăng các hành động ngoại giao để chấm dứt cuộc chiến tranh tại đó và phác họa một tương lai ổn định cho vùng này.

Bà Clinton nói rằng Taliban đã thực hiện một chọn lựa sai lầm sau những cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 khi họ bảo vệ al-Qaida, và bây giờ Taliban phải đối diện với một chọn lựa quan trọng khác:

“Giờ đây, áp lực ngày càng gia tăng từ chiến dịch quân sự của Hoa Kỳ sẽ khiến Taliban phải thực hiện một quyết định tương tự: dứt bỏ quan hệ với al-Qaida, từ bỏ võ khí, tôn trọng hiến pháp Afghanistan, và có thể tái hội nhập xã hội Afghanistan. Nếu từ chối thì Taliban sẽ tiếp tục phải chịu hậu quả bị xem là đồng minh với al-Qaida, một kẻ thù của cộng đồng quốc tế. Họ không thể đánh bại chúng ta và họ không thể thoát ra khỏi chọn lựa này.”

Bà lặp lại ý định của chính phủ Obama bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan vào tháng Bảy – dựa trên những điều kiện ở thực địa- và sẽ hoàn tất tiến trình này chậm nhất là cuối năm 2014, không còn sự hiện diện quân sự nữa:

“Chúng ta tôn trọng lịch sử kháng chiến đáng tự hào của Afghanistan trước sự chiếm đóng của ngoại bang. Và chúng ta không tìm cách lập các căn cứ quân sự vĩnh viễn của Hoa Kỳ tại nước họ hay một sự hiện diện nào có tính cách đe dọa cho các lân quốc của Afghanistan.”

Dịp này, Ngoại trưởng Hoa Kỳ cũng chỉ trích “sự mất tin cậy lịch sử” giữa Afghanistan và Pakistan, bà yêu cầu hai nước hãy hợp tác với nhau nhiều hơn.

Bà yêu cầu Pakistan hãy có “những bước quyết định” để Taliban không thể nào tiếp tục hoạt động từ phía phần đất của Pakistan.

XS
SM
MD
LG