Đường dẫn truy cập

Tờ Newyorker: Mỹ đàm phán trực tiếp với phe Taliban


Các phần tử Taliban ở Afghanistan (ảnh tư liệu)

Một tạp chí nổi tiếng của Mỹ hôm thứ Sáu cho biết chính phủ của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã thực hiện “những cuộc đàm phán trực tiếp và bí mật với các thủ lãnh cao cấp của phe Taliban ở Afghanistan.”

Trong bài viết trên tờ The Newyorker, ký giả Steve Coll, từng đoạt giả Pulitzer, mô tả cuộc đàm phán đang tiếp diễn là “có tính chất thăm dò” chứ chưa phải là “hòa đàm.” Ông nói thêm rằng vài người được báo cáo về những cuộc đàm phán này đã cho ông biết việc này hồi tuần trước.

Bài báo cho hay cuộc đàm phán là “thành quả ngoại giao cuối cùng” của ông Richard Holbrooke, đặc sứ Mỹ về vấn đề Afghanistan và Pakistan đã qua đời hồi tháng 12. Theo bài báo này, trước khi từ trần một cách đột ngột ông Holbrooke đã thấy được đề nghị đàm phán với Taliban của ông được chấp nhận.

Trước đó trong ngày thứ Sáu, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói rằng Taliban không thể đánh bại hay tồn tại lâu hơn áp lực quân sự của Mỹ và phải cắt đứt quan hệ với al-Qaida và tiến hành hòa giải với chính phủ Afghanistan. Trong bài diễn văn đọc tại Hội Á châu ở New York, bà Clinton nói rằng Taliban sẽ bị cho là “kẻ thù của cộng đồng quốc tế” nếu không chịu cắt đứt quan hệ với al-Qaida.

Bà cũng loan báo nhà ngoại giao kỳ cựu Marc Grossman sẽ thôi nghỉ hưu để ra thay cho ông Holbrooke làm đại diện đặc biệt của chính phủ Mỹ ở Afghanistan và Pakistan. Ông Grossman nghỉ hưu năm 2005 khi giữ đang giữ chức Thứ trưởng Ngoại giao đặc trách chính trị. Theo thông lệ đây là chức vụ cao nhất mà một nhân viên ngoại giao chuyên nghiệp có thể có được.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG