Đường dẫn truy cập

Một người Ả Rập Saudi bị bắt tại Hoa Kỳ vì tội âm mưu đặt bom


Một người Ả Rập Saudi bị bắt tại Hoa Kỳ vì tội âm mưu đặt bom
Một người Ả Rập Saudi bị bắt tại Hoa Kỳ vì tội âm mưu đặt bom

Một thanh niên người Ả Rập Saudi đã bị bắt tại bang Texas vì cáo trạng nhắm tới những mục tiêu đặt bom tại Hoa Kỳ, kể cả tư gia của cựu Tổng thống George W.Bush.

Cơ Quan Điều Tra Liên Bang Hoa Kỳ FBI cho biết Khalid Ali -M Aldawsari, 20 tuổi, công dân Ả Rập Saudi, viết nhật ký rằng anh ta đã "thông thạo" Anh ngữ, đã biết cách làm chất nổ, lập kế hoạch về những mục tiêu tấn công, và "chưa đến lúc để mở thánh chiến".

Một thông cáo của Bộ tư pháp Hoa Kỳ cho hay nghi can Aldawsari đã tìm kiếm những mục tiêu và bị cho là đã mua các hóa chất và trang bị cần thiết để làm bom hầu thực hiện những hành động bạo lực cho "thánh chiến Hồi giáo."

Aldawsari bị bắt chiều thứ Tư vì cáo trạng của liên bang mưu toan sử dụng vũ khí giết người hàng loạt.

Thông cáo này cho hay các điều tra viên sử dụng công cụ do thám điện tử theo dõi những hoạt động trên mạng của y cho biết y nghiên cứu chất nổ và các mục tiêu và thường tự gửi e-mail về những thông tin cho chính y trong tiến trình làm việc. Bộ tư pháp cho biết một e-mail có tựa là "Một Ngôi Nhà của Bạo Chúa" liệt kê căn nhà tại Texas của cựu Tổng thống George Bush.

Thông cáo cũng cho biết Aldawsari bị coi là đã mua các hóa chất và thiết bị cần có để chế bom.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney nói rằng Tổng thống Barack Obama được thông báo về chiến dịch trước khi bắt giữ nghi can. Ông nói vụ này "nhấn mạnh đến sự cần thiết để phải duy trì cảnh giác đối với quân khủng bố ở nội địa và nước ngoài."

Nếu bị xét thấy có tội, Aldawsari có thể bị tù chung thân. Y sẽ ra tòa lần đầu tiên vào thứ Sáu này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG