Đường dẫn truy cập

Chuyến bay thứ 3 đưa hàng trăm công dân Việt ở Mỹ về nước


Phi hành đoàn của Vietnam Airlines tới San Francisco, California, để đưa công dân Việt Nam về nước trong chuyến bay thứ 3 hồi người người Việt từ Mỹ. (Ảnh chụp màn hình Người Lao Động)

Hơn 340 công dân Việt ở Mỹ đã được hồi hương trên một chuyến bay của hãng hàng không quốc gia Việt Nam do Bộ Ngoại giao ở Hà Nội và Đại sứ quán Việt Nam tại Washington DC phối hợp tổ chức.

Truyền thông trong nước cho biết chuyến bay chở 347 người Việt Nam từ thành phố San Francisco ở California đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội, sáng ngày 9/6. Đây là chuyến bay thứ 3 của Vietnam Airlines hồi hương người Việt bị mắc kẹt ở Mỹ do những hạn chế về di chuyển vì đại dịch virus corona.

Trước đó một ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập đến việc hàng vạn người ở nước ngoài đăng ký để trở về Việt Nam trong hơn 2 tháng qua vì dịch COVID-19, và ví von “Nếu cột điện biết đi ở Mỹ, thì nó sẽ về Việt Nam”.

Hành khách chủ yếu trên chuyến bay hồi hương người Việt từ Mỹ hôm 9/6 là trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền, du học sinh không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa, theo VnExpress và Người Lao Động.

Trở về từ vùng dịch, do Mỹ vẫn đang là nơi có số ca nhiễm COVID-19 cao nhất thế giới, toàn bộ hành khách và phi hành đoàn trước khi lên máy bay ở San Francisco đã được đo thân nhiệt và mặc đồ bảo hộ y tế cũng như đeo mặt nạ trong suốt chuyến bay.

Tổ bay của Vietnam Airlines triển khai cho chuyến bay này có 30 người, lớn gần gấp 1,5 lấn so với các chuyến bay đường dài thường lệ, theo Người Lao Động. Chuyến bay có điểm dừng tại Alaska của Mỹ trên chiều về Hà Nội.

Tại sân bay Nội Bài, tất cả hành khách đều được kiểm tra sức khỏe, cách ly theo quy định ngay sau khi hạ cánh.

Trước đó, chuyến bay chiều đi từ Việt Nam chở theo một số công dân Mỹ về nước, cùng hơn 2 tấn khẩu trang.

Trước đó vài ngày, Đại sứ Mỹ tại Hà Nội Daniel Kritenbrink cho biết ông đã tiếp nhận hơn 1,7 triệu khẩu trang và các thiết bị bảo hộ cá nhân khác do cộng đồng doanh nghiệp và các cá nhân Việt Nam quyên tặng.

Sau 3 chuyến bay hồi hương công dân Việt từ Mỹ, hơn 1.000 người đã được Vietnam Airlines đưa về với chi phí do hành khách tự trả. Hai chuyến bay trước, được thực hiện vào giữa tháng 5, đưa người Việt Nam về từ sân bay ở San Francisco ở bờ Tây và Washington DC ở bờ Đông nước Mỹ.

Vietnam Airlines trở thành hãng hàng không đầu tiên của Việt Nam được Bộ Giao thông Vận Tải Mỹ cấp giấy phép vận chuyển hành khách và hàng hóa tới Hoa Kỳ hồi tháng 9 năm ngoái.

Đầu năm ngoái, Cục hàng không Liên bang Mỹ đã trao chứng chỉ công nhận năng lực giám sát an toàn hàng không mức 1 (CAT 1) cho Việt Nam. Đây là điều kiện bắt buộc để các hãng hàng không của Việt Nam được phép mở đường bay đến Mỹ.

XS
SM
MD
LG