Đường dẫn truy cập

COVID-19: Vé sơ tán công dân Mỹ của Vietnam Airlines ‘giá 1.000 đôla’


Một nhân viên y tế tham gia khử trùng máy bay của Vietnam Airlines.
Một nhân viên y tế tham gia khử trùng máy bay của Vietnam Airlines.

Các công dân Mỹ muốn trở về nước trên chuyến bay thẳng tới Hoa Kỳ của Vietnam Airlines để “giải cứu” người Việt bị kẹt lại vì virus Corona phải trả “1.000 đôla”.

Thông tin này được Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội thông báo tới các công dân Mỹ ở Việt Nam trước chuyến bay của Vietnam Airlines tới thủ đô Washington DC cuối tuần trước.

Cơ quan ngoại giao Mỹ tại Việt Nam nói rằng “đây là chuyến bay dành riêng cho công dân Mỹ” và “giá vé là 1.000 đôla”. Hiện chưa rõ có bao nhiêu công dân Mỹ đăng ký trở về nước trên chuyến bay của Việt Nam chặng từ Hà Nội tới thủ đô Washington DC.

Công bố giá vé cụ thể của Đại sứ quán Mỹ được đưa ra giữa lúc có tin nói rằng giá vé một chiều cho chuyến bay thẳng này của Vietnam Airlines “lên tới 2 nghìn đôla Mỹ".

Thông tin này gây nhiều tranh cãi, nhất là khi nhiều người Việt ở Mỹ đăng ký xin bay về nước là học sinh, sinh viên. VOA Việt Ngữ đã liên lạc với hãng hàng không quốc gia Việt Nam để hỏi về các chuyến bay được coi là “đặc biệt” này cùng các thông tin liên quan tới giá vé nhưng không nhận được hồi đáp.

Theo tìm hiểu của VOA tiếng Việt, giá vé một chiều từ Hà Nội tới thủ đô của Mỹ của hãng Korean Air và quá cảnh ở Seoul, Hàn Quốc, là hơn 1.700 đôla.

Hiện chưa rõ các hành khách Việt Nam phải trả bao nhiêu cho chặng từ thủ đô Washington DC về Hà Nội. Một chiếc Boeing 787-10 Dreamliner của Vietnam Airlines, với khả năng chuyên chở khoảng 367 hành khách, hôm 16/5 đã đáp xuống sân bay Nội Bài.

Theo Cổng thông tin của chính phủ Việt Nam, hành khách trên chuyến bay này “đến từ nhiều bang, gồm người dưới 18 tuổi (có trẻ sơ sinh), người cao tuổi, người có bệnh nền, sinh viên không có nơi lưu trú do trường học và ký túc xá đóng cửa, các trường hợp đi công tác, du lịch, thăm thân lưu lại sở tại do các hãng hàng không tạm ngừng chuyến bay và các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khác”.

Đây là chuyến bay thẳng thứ hai tới Mỹ để đưa người Việt về nước. Chuyến đầu tiên đáp xuống sân bay quốc tế San Francisco ở tiểu bang California, nơi có đông người gốc Việt sinh sống, hôm 7/5.

Trong lá thư cám ơn được nhân viên Vietnam Airlines đăng tải trên mạng xã hội, một người Mỹ gốc Việt hôm 7/5 cho biết mình là “hành khách duy nhất trên chuyến bay thương mại Việt – Mỹ đầu tiên của Việt Nam Airlines”. “Sau một tuần nhiều xáo trộn giống như chơi trò tàu lượn siêu tốc (roller coaster), chuyến bay trở về với gia đình của tôi ở Mỹ đã trở thành hiện thực”, hành khách này viết.

Theo Bộ Y tế Việt Nam hôm 18/5, hai du học sinh trở về nước trên chuyến bay từ Washington DC hôm 16/5 được xác định nhiễm virus Corona, nâng số bệnh nhân COVID-19 ở Việt Nam lên 324 ca.

Tin cho hay, hai bệnh nhân này “đã được chuyển đến điều trị, cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2”. Trong khi đó, tất cả các hành khách cùng chuyến bay với hai du học sinh này cũng đã “được chuyển đi cách ly” ngay sau khi nhập cảnh tại Sân bay Quốc tế Nội Bài.

“Tất cả các ca dương tính trên đều được cách ly sau khi nhập cảnh và không có nguy cơ lây bệnh ra cộng đồng”, Bộ Y tế Việt Nam cho biết.

Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội mới đây cũng đã cảnh báo công dân Hoa Kỳ ở Việt Nam rằng “số các ca được xác định nhiễm có thể tiếp tục tăng” trong khi “chính phủ Việt Nam tiếp tục thực hiện các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước”.

“Tất cả các trường hợp COVID-19 gần đây đều là những người từ nước ngoài về nước và đã bị cách ly ngay khi nhập cảnh”, thông báo của Đại sứ quán hôm 15/5 nói, đồng thời thúc giục các công dân Mỹ “tiếp tục tuân thủ các hướng dẫn về y tế của chính quyền Việt Nam, trong đó có việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng”.

Đầu tháng này, Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng như Ngoại trưởng Mike Pompeo và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có các cuộc điện đàm để trao đổi việc hợp tác xử lý virus Corona.

VOA Express

XS
SM
MD
LG