Đường dẫn truy cập

Công dân Việt Nam kẹt tại Ấn Độ về nước trên chuyến bay của HHK Vietnam


Hành khách Việt Nam chờ làm thủ tục tại phi trường Dehli. ngày 19/5/2020.
Hành khách Việt Nam chờ làm thủ tục tại phi trường Dehli. ngày 19/5/2020.

Khoảng 340 công dân Viêt Nam bị kẹt lại tại Ấn Độ giữa đại dịch COVID, đã được chính phủ Viêt Nam giúp đưa về nước, theo VOV và báo The Hindu của Ấn Độ.

Chuyến bay Vietnam Airlines đáp xuống phi trường quốc tế Cần Thơ sáng hôm nay, Thứ Tư 20/5/20. Chuyến bay đã được thực hiện giữa lúc Ấn Độ đang phong tỏa cả nước để kiềm hãm đà lây lan của đại dịch COVID-19, với sự phối hợp giữa Đại sứ quán Viêt Nam tại thủ đô New Dehli và Lãnh sự quán Viêt Nam ở Mumbai trong nỗ lực tập hợp những người Việt ở rải rác khắp Ấn Độ kịp thời về New Dehli để đáp chuyến bay hồi hương.

Báo The Hindu của Ấn Độ cho biết Đại sứ quán Viêt Nam đã thuê bao Hãng Hàng Không giá rẻ IndiGo để đưa hơn 200 người Việt bị mắc kẹt tại nhiều thành phố khác nhau về New Dehli.

Chuyến bay 6E-9103 Bengaluru-Pune-Dehli chở 103 hành khách, trong khi chuyến bay 6E-9102 từ Gaya tới Dehli chở 99 hành khách tới New Dehli.

The Hindu dẫn lời Tổng giám đốc Hãng Hàng Không IndiGo, ông Ronojoy Dutta, cho biết các chuyến bay của IndiGo đã giúp vận chuyển 202 công dân Viêt Nam từ các thành phố Bangalore, Pune và Gaya tới thủ đô New Dehli kịp thời để đáp chuyến bay Viêt Nam Airlines về nước.

Bản tin của Tuổi Trẻ nói rằng chuyến hồi hương của các công dân Viêt Nam từ Ấn Độ là kết quả của sự phối hợp giữa hai chính phủ Viêt Nam và Ấn Độ, các văn phòng đại diện của Viêt Nam tại Ấn Độ và Hãng Hàng Không nhà nước Vietnam Airlines.

Vẫn theo nguồn tin này thì hành khách trên chuyến bay về nước gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người già, người bệnh, phụ nữ mang thai, sinh viên, các nhà tu Phật giáo, du khách bị kẹt lại, và những người khác mà visa đã hết hạn nhưng bị kẹt vì dịch Covid.

Tất cả những người trở về đã được đưa về trại để được cách ly trong 14 ngày như quy định.

Trong vài tuần qua, nhiều chuyến bay đã được dàn xếp để đưa về nước nhiều công dân Viêt Nam bị kẹt lại ở nước ngoài vì dịch corona. Khoảng 540 người hồi hương từ Hoa Kỳ và Châu Âu vào cuối tuần trước trên các chuyến bay đáp xuống Hà Nội và Đà Nẵng.

Theo các số liệu mới nhất của Đại học John Hopkins, hiện có hơn 4,913,761 ca nhiễm Covid trên khắp thế giới, với 323.579 ca tử vong.

Ấn Độ có hơn 106.000 ca lây nhiễm, 3.303 ca tử vong.

Viêt Nam vẫn chưa có ca tử vong nào, với 324 ca mắc COVID-19, theo số liệu cập nhật ngày 19/5 của Bộ Y tế Viêt Nam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG