Đường dẫn truy cập

Dùng kháng thể bệnh nhân đã lành để trị COVID cho kết quả khả quan


Lấy máu để tìm kháng thể virus corona tại một điểm xét nghiệm ở Hempstead, New York ngày 14/4/2020.
Lấy máu để tìm kháng thể virus corona tại một điểm xét nghiệm ở Hempstead, New York ngày 14/4/2020.

Các nhà khoa học Trung Quốc loan báo một loại thuốc mới cho thấy có nhiều kết quả đầy hứa hẹn trong việc chữa trị và phòng ngừa COVID-19, có thể chấm dứt dịch bệnh hữu hiệu trước khi có vaccine.

Các nhà khoa học Mỹ nói cách chữa trị của Trung Quốc “có tiềm năng,” nhưng có thể mất một thời gian dài trước khi xác định được đây có phải là một giải pháp thực tế hay không.

Hôm 19/5, các nhà khoa học tại Trường đại học Bắc Kinh cho báo giới biết họ thu thập kháng thể của 60 người đã lành COVID-19 và sau đó xác định xem loại kháng thể cụ thể nào hiệu nghiệm nhất trong việc giết chết virus corona trong những cuộc thử nghiệm trên động vật.

Các nhà khoa học này nói tiến trình của họ có thể không chỉ rút ngắn thời gian bình phục của các bệnh nhân COVID-19 nhưng còn có thể cung cấp miễn nhiễm ngắn hạn đối với virus.

Nhóm nghiên cứu Trường đại học Bắc Kinh tuyên bố đã phát triển được cách chữa trị mà họ tin là có sức mạnh ngăn chặn đại dịch COVID-19.

“Việc này tương tự như trẻ em được nuôi bằng sữa mẹ nhận được kháng thể của mẹ từ sữa mẹ. Kháng thể của bà mẹ giúp bảo vệ con khỏi bị nhiễm trùng,” bác sĩ Laura H. Kahn, một học giả trong Chương trình về Khoa học và An ninh Toàn cầu của Trường đại học Princeton, nói. “Những kháng thể COVID-19 này trên lý thuyết có thể giúp trung lập hóa virus và giúp ngừa bệnh, tùy thuộc vào thời gian kháng thể tồn tại trong cơ thể bao lâu.”

Bác sĩ Zong-Mei Sheng, một chuyên gia về vaccine thuộc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, giải thích là cách chữa trị hoạt động tương tự như huyết tương của những bệnh nhân bình phục.

“Tôi sẽ không gọi đây là thuốc. Đây là một kháng thể, như hiện nay, một bệnh viện dùng huyết tương của bệnh nhân hồi phục từ COVID chứa các kháng thể trung lập hóa.”

Bác sĩ Sheng nói với VOA là kháng thể trung lập hóa của SARS-CoV-2 có thể bảo vệ chống lại virus corona nên có thể được dùng để chữa trị lẫn phòng ngừa.

Cách chữa trị của Trung Quốc cũng có thể giải quyết một trong những vấn đề chính trong việc sử dụng huyết tương được bệnh nhân bình phục hiến tặng: số lượng hiện cần để chống đại dịch.

Bác sĩ Sheng nói “vì ở bệnh nhân, huyết tương không thể được sản xuất với số lượng lớn, đó là lý do tại sao cuộc nghiên cứu của Trung Quốc cố sử dụng tế bào B để làm ra nhiều hơn. Đây là ý tưởng tốt, nhưng là một tiến trình lâu dài, và tôi không biết liệu có thể là một giải pháp thực tế hay không,” bà nói.

Tiến trình của Trung Quốc lấy kháng thể của 60 bệnh nhân, cho chạy qua các máy vi tính tinh vi vốn xâu chuỗi các kháng thể khác nhau và xác định có bao nhiêu loại cả thảy nơi bệnh nhân. Bác sĩ sau đó lấy những kháng thể này và chữa cho chuột bị lây nhiễm.

Khoa học gia trưởng trong cuộc nghiên cứu, ông Sunney Xie, Trường đại học Bắc Kinh, nói với thông tấn xã Pháp AFP rằng phương thuốc này thành công trong thí nghiệm trên động vật.

Vì cuộc nghiên cứu chỉ hoàn tất thử nghiệm lâm sàng trên những động vật nhỏ, câu hỏi chưa được trả lời là còn bao lâu nữa thuốc này trở thành một loại thuốc hiệu nghiệm đặc biệt đối với COVID-19.

Bác sĩ Kahn nói với VOA rằng “Cần phải qua các giai đoạn 1, 2, 3 nghiên cứu lâm sàng để đánh giá hiệu quả và an toàn trước khi chấp thuận cho sử dụng rộng rãi.

“Những cuộc nghiên cứu này cần có thời gian. Tôi không thể cho các bạn một khung thời gian chính xác,” bác sĩ Kahn nói.

(Nguồn BTV Forest Cong)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG