Đường dẫn truy cập

WHO: Nên dành dexamethasone cho các ca COVID nguy kịch


Thuốc Dexamethasone đang được thử nghiệm để chữa trị COVID-19.

Một loại thuốc steroid không đắt giá có thể giúp cứu mạng sống của bệnh nhân COVID-19 nặng nên được dành cho những ca nguy kịch vì thuốc này chứng tỏ có nhiều lợi ích, Tổ chức Y tế Thế giới ngày 17/6 tuyên bố.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói nghiên cứu cuối cùng đã gieo mầm hy vọng trong việc chữa trị virus vốn đã giết chết hơn 400.000 người trên toàn thế giới và lây nhiễm hơn 8 triệu người.

Kết quả thử nghiệm được các nhà nghiên cứu Anh loan báo ngày 16/6 cho thấy thuốc dexamethasone, một loại thuốc không đắt được dùng từ những năm 1960 để giảm viêm trong các bệnh như thấp khớp, đã giảm tỉ lệ tử vong khoảng 1/3 trong những bệnh nhân virus corona nặng nhập viện.

Như vậy đây là thuốc đầu tiên chứng tỏ cứu được sinh mạng trong việc chống lại dịch bệnh. Hiện nay các nước đang vội vã đảm bảo là có đủ thuốc trong tay dù các giới chức y khoa nói hiện không thiếu thuốc.

Một số bác sĩ còn dè dặt, nêu lên khả năng thuốc có phản ứng phụ và đang yêu cầu đựơc thấy thêm dữ liệu.

Người đứng đầu chương trình khẩn cấp của WHO, bác sĩ Mike Ryan, nói thuốc chỉ nên được dùng trong những trường hợp bệnh nặng vì thuốc chứng tỏ giúp ích được nhiều.

“Điều quan trọng đặc biệt trong trường hợp này là thuốc dành riêng để sử dụng trong những bệnh nhân nặng, những người rõ ràng có thể được hưởng lợi từ thuốc,” ông nói trong một cuộc họp báo.

Anh đã gia tăng số lượng tồn kho thuốc dexamethasone và đang đặt mua thêm 240.000 liều, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock nói.

Dù kết quả nghiên cứu về dexamethasone chỉ mới sơ khởi, nhưng các nhà nghiên cứu đằng sau thử nghiệm nói kết quả cho thấy thuốc nên được trở thành chăm sóc tiêu chuẩn ngay cho những bệnh nhân nặng.

Đối với những bệnh nhân đang dùng máy thở, việc chữa trị bằng thuốc này cho thấy tỉ lệ tử vong giảm 1/3, và đối với những bệnh nhân chỉ dùng oxy không thôi, tỉ lệ tử vong giảm 1/5, theo như những phát hiện sơ khởi chia sẻ với WHO.

“Đây là lối chữa trị đầu tiên cho thấy giảm bớt con số tử vong ở những bệnh nhân COVID-19 phải cần hỗ trợ bằng oxy hay máy thở,” ông Tedros nói trong một tuyên bố cuối ngày 16/6.

“WHO sẽ điều phối một cuộc phân tích tổng hợp để gia tăng sự hiểu biết toàn diện của chúng ta về cách chữa trị này. Hướng dẫn lâm sàng của WHO sẽ được cập nhật để phản ánh cách thức và khi nào thuốc nên được sử dụng cho các bệnh nhân COVID-19,” cơ quan nói thêm.

Tại Hàn Quốc, giới chức y tế hàng đầu nước này tỏ ra dè dặt.

“Một số chuyên gia cảnh báo là thuốc không chỉ giảm bớt viêm trong các bệnh nhân, nhưng thuốc cũng làm giảm hệ thống miễn nhiễm và có thể gây nên những phản ứng phụ,” ông Jeong Eun-kyeong, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc nói.

Một chuyên gia Ý nói dexamethasone không phải là thần dược.

“Cuộc ngiên cứu cho thấy có giảm bớt tử vong một ít,” ông Lorenzo Dagna, người đứng đầu miễn nhiễm học tại Viện Khoa học San Raffaele ở Milan nói. “Chúng ta còn xa lắm mới có thể nói được chúng ta tìm được thuốc chữa COVID.”

Ông nói thêm, về mặt tích cực thì thuốc này rẻ và dồi dào.

Giữa lúc virus corona chủng mới gây tác hại cho nền kinh tế toàn cầu, một số nước đã nhanh chóng cho phép sử dụng khẩn cấp một số thuốc nhưng sau đó đã phải rút lại.

Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, chẳng hạn, rút phép sử dụng khẩn cấp thuốc hydroxychloroquine, một loại thuốc trị sốt rét mà Tổng thống Donald Trump và một số người khác quảng bá để chữa trị COVID-19, sau những cuộc nghiên cứu cho thấy thuốc không giúp được gì cả.

Ngày 17/6 WHO nói thử nghiệm thuốc hydroxychloroquine để chữa COVID-19 tại nhiều nước đã ngưng lại sau khi nghiên cứu cho thấy thuốc không có lợi

Bác sĩ Kathryn Hibbert, giám đốc đơn vị chữa trị đặc biệt tại Bệnh viện Tổng quát Massachusetts thuộc Đại học Harvard, nói: “Chúng ta đã thất bại trước đây, không chỉ trong thời gian đại dịch virus corona nhưng ngay trước COVID, với những kết quả phấn khởi nhưng khi chúng ta tiếp cận được những dữ liệu thì không thấy thuyết phục như mong muốn.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG