Đường dẫn truy cập

Chuyên gia: Không gì bảo đảm Mỹ sẽ có vaccine COVID hữu hiệu


Bác sĩ Anthony Fauci người đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, điều trần trước một ủy ban Thượng viện Mỹ ngày 30/6/2020.

Hoa Kỳ không thể trông cậy vào việc có được một vaccine ngừa COVID-19 an toàn và hữu hiệu, chuyên gia hàng đầu của chính phủ về bệnh truyền nhiễm tuyên bố ngày 30/6 và cảnh báo số ca gia tăng hàng ngày có thể hơn gấp đôi nếu dân Mỹ không có những bước khống chế virus.

California, Texas và nhiều tiểu bang khác báo cáo số ca mới tăng kỷ lục, đưa đến sự đánh giá lại nghiêm chỉnh hơn những nỗ lực chế ngự đại dịch của Mỹ.

“Điều cực kỳ quan trọng là có được vaccine an toàn và hữu hiệu cho tất cả mọi người trong nước,” bác sĩ Anthony Fauci, người đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, nói với một ủy ban Thượng viện Mỹ.

Nhiều ứng viên vaccine dùng một số phương pháp khác nhau được phát triển và thử nghiệm với một tốc độ chưa từng có trước đây.

Tuy nhiên ông Fauci dè dặt khuyến cáo “không có gì đảm bảo…chúng ta sẽ có được vaccine an toàn và hữu hiệu,” và ông yêu cầu toàn dân cùng nhau chống virus.

Ông Fauci cảnh báo số ca mới hàng ngày tại Mỹ, hiện khoảng 40.000, có thể lên mức 100.000 nếu mọi người không tuân thủ những hướng dẫn về giãn cách xã hội và mang khẩu trang.

“Tôi rất quan ngại vì vì mọi chuyện có thể rất tệ hại,” ông nói.

Phát biểu của chuyên gia này nhắc lại những cảnh báo của các giới chức rằng một số người Mỹ, đặc biệt là nhửng người trẻ, đã mất cảnh giác kể từ khi chấm dứt phong toả.

Nhiều tiểu bang nơi virus đang gia tăng đã bắt đầu mở cửa doanh thương, nhưng không đáp ứng được những tiêu chuẩn y tế của chính phủ để mở cửa một cách an toàn.

Có quan ngại rằng số ca nhiễm có thể tăng vọt cuối tuần này vì Ngày lễ Độc lập 4/7, khi người Mỹ đổ xô ra các bãi biển và các nơi cắm trại hoặc tụ tập để xem bắn pháo bông.

Hơn 126.000 người Mỹ đã mất mạng vì COVID-19, hàng triệu người mất việc khi các cơ sở kinh doanh và trường học đóng cửa để chế ngự virus lây lan. Kinh tế thu hẹp mạnh trong quí 1 và dự kiến sụt giảm trong giai đoạn tháng 4-tháng 6.

Số ca COVID-19 tăng hơn gấp đôi trong tháng Sáu tại ít nhất 10 tiểu bang, trong đó có Texas và Florida, theo Reuters.

Los Angeles, thành phố lớn thứ hai nước Mỹ, trở thành trung tâm mới của đại dịch với các ca nhiễm và nhập viện tăng dù Thống đốc California Gavin Newsom đã ra lệnh đóng cửa các quán rượu và cư dân phải mang khẩu trang tại hầu hết các nơi công cộng.

Ngày 29/6, quận Los Angeles báo cáo có gần 3.000 ca mới.

Một điểm nóng khác là Texas, một trong những tiểu bang tái mở cửa nền kinh tế sớm nhất. Vào ngày 30/6, Thống đốc Greg Abbott nới rộng lệnh yêu cầu các bệnh viện tại một số quận hủy những cuộc giải phẫu không cần thiết để dành giường cho các bệnh nhân COVID-19 nặng.

Bước thụt lùi này làm mờ hy vọng rằng những thống khổ về người và của tệ hại nhất đã đi qua đối với nước Mỹ, đồng thời vực dậy những chỉ trích về cách thức Tổng thống đối phó với cuộc khủng hoảng vào lúc chỉ còn chưa đầy 5 tháng trước cuộc bầu cử.

Ứng cử viên Tổng thống bên đảng Dân chủ Joe Biden cuối ngày 30/6 sẽ phát động một cuộc tấn công mới vào việc “quản trị sai lầm lịch sử” của ông Trump về đại dịch, một phụ tá của ông Biden cho biết với điều kiện ẩn danh.

Ông Biden sẽ lập luận rằng số người bệnh và ảnh hưởng kinh tế lẽ ra đã thấp hơn nếu Tổng thống Trump hành động sớm.

Những biện pháp đặc biệt đã được thi hành để vực dậy nền kinh tế, với việc Quốc hội cấp gần 3.000 tỉ đô la để trợ giúp doanh thương và các cá nhân; Quỹ Dự trữ Liên Bang giảm lãi xuất, tăng cường việc mua trái phiếu và đưa ra những chương trình hỗ trợ, mở rộng tín dụng công ty và khuyến khích vay mượn.

Chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên bang Jerome Powell và Bộ trưởng Tài chánh Steven Mnuchin dự kiến sẽ bị chất vấn gay gắt về tính hữu hiệu của các nỗ lực cứu nguy kinh tế khi ra điều trần trước một ủy ban của Hạ viện vào cuối ngày 30/6.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG