Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Xã Ô Khảm bầu Chủ tịch mới


Ông Lin Zuluan đến bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hội đồng xã Ô Khảm

Dân chúng trong một xã ở Trung Quốc đã từng chống lại nhà chức trách trước đây hôm thứ Bảy đi bầu để chọn một hội đồng nhân dân mới.

Hàng ngàn người dân trong xã Ô Khảm trong tỉnh Quảng Đông đã xếp hàng để tham gia cuộc lựa chọn được nhiều người xem là bầu cử tự do nhất tại Trung Quốc, vì các ứng cử viên không phải do đảng cộng sản chỉ định trước.

Nhiều người nóng lòng chờ đợi kết quả và vui mừng khi thấy ông Lin Zuluan đắc cử chủ tịch.

Ông Lin là người đã lãnh đạo các cuộc biểu tình trong xã cách nay 3 tháng. Ông tuyên bố chính quyền mới sẽ phục vụ lợi ích của nhân dân.

Nhân dân Ô Khảm đạt thắng lợi hiếm thấy vì đã được chính quyền nhượng bộ sau nhiều tuần lễ biểu tình chống lại các giới chức câu kết với các công ty phát triển nhà đất để lấy đất của dân.

Các cuộc biểu tình đạt cao điểm hồi tháng 12 khi có 1 người chết trong lúc bị chính quyền xã giam giữ.

Cái chết này dẫn đến chuyện nhân dân trong xã nổi dậy chiếm chính quyền, buộc các giới chức thuộc đảng cộng sản phải bỏ trốn, và công an đến bao vây xã.

Cuối cùng, chính quyền tỉnh bất ngờ tuyên bố đòi hỏi của người dân Ô Khảm là hợp lý, cách chức các giới chức có trách nhiệm trong xã và tổ chức lại bầu cử vào thứ Bảy.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG