Đường dẫn truy cập

Trung Quốc cảnh báo Châu Á chớ nên nấp sau ô dù an ninh Mỹ


Máy bay chiến đấu F/A-18F Super Hornet và trực thăng SH-60 Seahawk của hải quân Mỹ trên tàu sân bay USS George Washington, phía sau là tàu khu trục USS John S. McCain (DDG-56) ngoài khơi bờ biển Việt Nam, ngày 13/8/2011
Máy bay chiến đấu F/A-18F Super Hornet và trực thăng SH-60 Seahawk của hải quân Mỹ trên tàu sân bay USS George Washington, phía sau là tàu khu trục USS John S. McCain (DDG-56) ngoài khơi bờ biển Việt Nam, ngày 13/8/2011

Nhật báo Nhân Dân của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm nay đăng một bài xã luận, nói rằng các nước Á Châu nên cảnh giác về 'nguy cơ họ cảm thấy có thể làm bất cứ điều gì họ muốn' vì cậy vào sự hiện diện của Hoa Kỳ trong khu vực.

Tin do Bloomberg loan tải hôm nay nói rằng theo bài xã luận đó, thì các nước Á Châu có thể cảm thấy bất an vì vị thế đang lên của Trung Quốc, và nhấn mạnh rằng chính quyền tại Bắc Kinh đang nỗ lực để tìm 'những giải pháp hòa bình' cho các cuộc tranh chấp như cuộc tranh chấp lãnh thổ trong vùng biển Đông.

Lời bình luận này được đưa ra giữa lúc các nước như Việt Nam và Philippines ngày càng mạnh mẽ nêu lên những quan tâm của họ về những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên các vùng biển này.

Bài xã luận hôm nay của Tờ Nhân Dân Nhật Báo Trung Quốc có đoạn nói rằng Châu Á là nơi dễ xảy ra điều được mô tả là 'tâm trạng chiến tranh lạnh', và khẳng định 'Châu Á đang tiến bộ và sẽ không bao giờ quay trở lại với chiến tranh lạnh, và Trung Quốc phải có một vai trò quan trọng trong tương lai của an ninh Á Châu'.

Trong khi đó, Tổng Thống Philippines Benigno Aquino nhấn mạnh rằng an ninh biển là ưu tiên quốc phòng của nước ông, đặc biệt liên quan tới các khu vực tranh chấp ở Biển Đông, mà Manila gọi là Biển Tây Philippines.

Tin tức do Gulfnews loan tải tường trình về phát biểu đó của Tổng Thống Philippines trong bài diễn văn trước Asia Society ở New York mới đây, trong đó ông Benigno Aquino nói rằng Manila muốn có một lực lượng quốc phòng đủ mạnh để răn đe Trung Quốc, hầu có thể bảo vệ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Philippines.

Theo Gulf news, thì Việt Nam và Indonesia nên tăng cường hợp tác, ngoài việc thực hiện các cuộc tuần tra hỗn hợp tại biên giới lãnh hải hai nước. Mặc dù không can dự vào cuộc tranh chấp tại Trường Sa, Indonesia nhận chủ quyền quần đảo Natuna, nơi mà Trung Quốc cũng tuyên bố nhận chủ quyền.

Mặt khác, Ấn Ðộ cũng tăng cường các quan hệ hợp tác quốc phòng với Việt Nam. Các tàu chiến Ấn Ðộ thường xuyên ghé thăm Việt Nam, và sự hợp tác này có phần chắc sẽ được củng cố khi Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang đi thăm Ấn Ðộ vào tháng 10 sắp tới.

Nhà bình luận về các vấn đề Châu Á của Gulf News Manik Mehta nhận định Trung Quốc cần kiềm chế ý đồ bành trướng của mình để tránh leo thang căng thẳng tại Biển Ðông, một cuộc tranh chấp có thể gây nhiều tàn phá, không những cho khu vực, mà cho chính Trung Quốc, và như thế sẽ phương hại đến các mục tiêu phát triển kinh tế của Bắc Kinh.


Nguồn: Bloomberg, GulfNews, Zeenews

VOA Express

XS
SM
MD
LG