Đường dẫn truy cập

Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc lên đường sang thăm Việt Nam


Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Đái Bỉnh Quốc
Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Đái Bỉnh Quốc

Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Đái Bỉnh Quốc đã rời Bắc Kinh để lên đường sang thăm Việt Nam.

Tin của Tân Hoa Xã loan đi hôm nay cho biết tại Việt Nam, ông Đái Bỉnh Quốc sẽ đồng chủ trì phiên họp lần thứ 5 của Ủy ban Chỉ đạo Hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc.

Vẫn theo cơ quan thông tin của nhà nước Trung Quốc thì ủy ban này là một diễn đàn cho cuộc đối thoại giữa các quan chức cấp cao của hai bên.

Ủy ban này họp mỗi năm một lần để thảo luận các vấn đề chiến lược, và những vấn đề thiết yếu có khả năng tác động đến các mối quan hệ song phương.

Bản tin trích lời phát biểu của Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thọ nói rằng tình hữu nghị và hợp tác vẫn là xu hướng chủ yếu trong quan hệ Việt-Trung vẫn từng phát triển tốt đẹp và mang lại kết quả trong những năm gần đây.

Ông Nguyễn Văn Thọ đưa ra lời phát biểu này trong một cuộc phỏng vấn dành cho CCTV, đài truyền hình trung ương Trung Quốc, nhân Lễ Quốc Khánh của Việt Nam vào ngày 2 tháng 9 vừa qua, trước phiên họp lần thứ 5 của Ủy ban Chỉ đạo hợp tác Việt-Trung.

Ông Thọ nói rằng trong khuôn khổ quan hệ hợp tác về các lĩnh vực văn hóa và giáo dục, hiện có 13,000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường đại học Trung Quốc, và các sinh viên này sẽ là một cầu nối quan trọng để củng cố tình hữu nghị giữa hai nước.

Dịp này, ông Nguyễn Văn Thọ ghi nhận những thành quả của quan hệ hợp tác Việt-Trung trong hầu hết mọi lĩnh vực, đặc biệt là chính trị, kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục đào tạo, an ninh và quốc phòng.

Kim ngạch mậu dịch hai chiều đạt gần 30 tỉ đôla trong năm 2010, và 18 tỉ đôla trong nửa đầu năm nay, tăng 40,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn: Xinhua, Vietnam Economy

Đường dẫn liên quan

VOA Express

XS
SM
MD
LG