Đường dẫn truy cập

Trung Quốc, Việt Nam họp Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương


Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Ðới Bỉnh Quốc
Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Ðới Bỉnh Quốc

Phiên họp lần thứ 5 của Ủy ban Chỉ đạo Hợp tác song phương Việt-Trung đã diễn ra tại Hà Nội.

Tin của Tân Hoa Xã và VGP News, báo điện tử của nhà nước Việt Nam, số ra hôm nay, nói rằng Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Ðới Bỉnh Quốc đã đồng chủ trì hội nghị cùng với Phó Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân.

Tân Hoa Xã cho biết là phiên họp đã đề cập đến nhiều đề tài khác nhau, và cả hai bên đều cam kết sẽ cổ võ quan hệ chiến lược toàn diện, đưa quan hệ này tiến lên một giai đoạn mới.

Báo điện tử của Việt Nam trích lời Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng nói rằng “Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc” trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, và trong việc xây dựng, phát triển kinh tế ngày nay.”

Nhà lãnh đạo Việt Nam khẳng định chính sách trước sau như một của Việt Nam, là tiếp tục xây dựng và phát triển sâu rộng quan hệ hợp tác hữu nghị, duy trì truyền thống tốt đẹp giữa hai nước và hai dân tộc dựa trên phương châm '16 chữ vàng và tinh thần 4 tốt' mà ông cho là vẫn phát triển tốt đẹp.

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, bản tin của báo điện tử nhà nước Việt Nam dẫn lời Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, nói rằng qua những trao đổi trong phiên họp lần này, hai bên đã hiểu rõ lập trường của nhau.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tấn Dũng thừa nhận là hai bên có nhận thức khác nhau và có ý kiến khác nhau, hai bên đều đồng ý rằng điều quan trọng là tìm cách cùng nhau giải quyết các bất đồng trên tinh thần thiện chí và xây dựng.

Bản tin cho biết Việt Nam và Trung Quốc đã “đạt được những nhận thức chung quan trọng về Thỏa thuận nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển”, và Thủ Tướng Việt Nam hy vọng một thỏa thuận sẽ sớm được ký kết.

Bản tin của Tân hoa Xã tường trình về phiên họp lần thứ 5 của Ủy ban chỉ đạo Hợp tác song phương Việt-Trung không đề cập gì đến vấn đề này.

Nguồn: CTTV, VGP News

Đường dẫn liên quan

VOA Express

XS
SM
MD
LG