Đường dẫn truy cập

Cảnh sát Việt Nam phá vỡ đường dây gian lận quốc tế


Cảnh sát Việt Nam phá vỡ đường dây gian lận quốc tế
Cảnh sát Việt Nam phá vỡ đường dây gian lận quốc tế

Cảnh sát Việt Nam đã bắt giữ hơn 50 người và tố cáo những người này tham gia một đường dây lừa đảo quốc tế nhắm vào những người gốc Trung Quốc.

Hãng thông tấn Pháp trích lời Đại tá Nguyễn Trung Nghĩa, phát ngôn viên cảnh sát tỉnh Phú Yên, nói rằng giới hữu trách đã bắt 29 người Trung Quốc và 30 người Đài Loan sau vụ lục soát sáng thứ hai tại 4 nhà khách và khách sạn ở thành phố Tuy Hòa.

Ông Nghĩa cho biết những người này bị bắt quả tang trong lúc sử dụng mấy mươi thiết bị công nghệ cao nối kết với hai máy chủ ở Hoa Kỳ và Hàn Quốc để tiến hành những hoạt động lừa đảo qua internet.

Người phát ngôn của cảnh sát Phú Yên nói thêm rằng khi bị bắt những nghi can đó đang tìm kiếm thông tin cá nhân của các nạn nhân, phần lớn là người Trung Quốc, để tìm cách tống tiền họ.

Báo chí Việt Nam trích lời các giới chức Bộ Công an cho biết nhóm người lừa đảo này sử dụng đàm thoại internet có hình để kết nối với Hoa kiều ở nhiều nơi trên thế giới, rồi giả mạo các cơ quan tư pháp, công quyền của Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc…để hù dọa, buộc các nạn nhân cung cấp số tài khoản và sau đó bọn chúng sẽ chiếm dụng tài khoản để rút tiền của người bị hại.

Hồi tháng 6, giới hữu trách Đài Loan, Trung Quốc, Campuchia, Indonesia, Malaysia và Thái Lan đã bắt gần 600 người, hầu hết là người Trung Quốc và Đài Loan, vì những hành vi lừa đảo tương tự.

Đại tá Nghĩa của công an Phú Yên cho biết trước đây những người nước ngoài bị bắt ở Việt Nam về tội lừa đảo công nghệ cao thường được phía Việt Nam giao nộp cho nhà chức trách của nước họ sau khi đóng tiền phạt.

Nguồn: VOA, DPA, AFP

VOA Express

XS
SM
MD
LG