Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Trung Quốc phản đối áp lực về đồng Nguyên


Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo nói sẽ không để bị ép buộc phải điều chỉnh tỷ giá tiền tệ

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo nói rằng ông sẽ không để bị ép buộc phải điều chỉnh tỷ giá tiền tệ.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc phát biểu trước các phóng viên tại một cuộc họp báo sau phiên bế mạc khóa họp quốc hội thường niên của Trung Quốc rằng nước ông sẽ không nhượng bộ trước áp lực bên ngoài đòi cải cách tỷ giá đồng Nguyên.

Ông Ôn Gia Bảo nói rằng ông không nghĩ rằng đồng nhân dân tệ bị định giá thấp, và nói rằng Trung Quốc phản đối tất cả các nước có hành động mà ông mô tả là đổ lỗi cho nhau hay thực hiện các biện pháp mạnh để buộc các nước khác phải tăng giá tiền tệ của họ.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hồi tuần trước đã hối thúc Bắc Kinh thực hiện chính sách tỷ giá mang tính “định hướng thị trường” đối với tiền tệ của nước này nhằm giúp cân bằng lại nền kinh tế toàn cầu.

Chính quyền của ông Obama đã cáo buộc Bắc Kinh giữ giá đồng Nguyên ở mức thấp một cách giả tạo nhằm giúp cho hàng hóa của Trung Quốc rẻ hơn trên thị trường thế giới.

Ông Ôn Gia Bảo cũng nói với các phóng viên rằng ông đã bị làm mất mặt tại cuộc hội nghị về biến đổi khí hậu hồi năm ngoái ở Copenhagen.

Hãng thông tấn AP cho hay vị thủ tướng nói rằng ông đã không hề được thông báo chính thức về một cuộc họp vào ban đêm của các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo nói rằng Trung Quốc vẫn cam kết hợp tác với các nước khác để đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG