Đường dẫn truy cập

Các nhà lập pháp Mỹ cam kết hành động để đề ra luật về tiền tệ TQ


Nhiều nhà kinh tế ước lượng giá trị đồng nguyên đã bị giữ ở mức thấp hơn 40% so với đồng đôla.

Một số Thượng nghị sĩ Mỹ cho hay nội trong vòng 2 tuần, họ sẽ đề nghị luật lệ nhằm trừng phạt Trung Quốc về việc tiếp tục từ chối, không nâng cao giá trị đồng nguyên.

Thượng nghị sĩ Charles Schumer thuộc Đảng Dân Chủ, nói với một ủy ban Quốc hội hôm thứ Tư rằng dự luật này sẽ cho phép Hoa Kỳ áp đặt những mức thuế nhập khẩu và thuế quan cao hơn, đánh trên các sản phẩm đến từ Trung Quốc hoặc bất cứ nước nào có tỷ lệ hối đoái được xét là không đối xứng với đồng đôla Mỹ.

Nhiều nhà kinh tế ước lượng giá trị đồng nguyên đã bị giữ ở mức thấp hơn 40% so với đồng đôla.

Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ Timothy Geithner đã hoãn việc công bố một phúc trình, lẽ ra phổ biến vào tháng Tư, về liệu Trung Quốc có cố tình dùng mánh lới để thao túng giá trị đơn vị tiền tệ của mình với mục đích hưởng lợi trong các giao dịch thương mại hay không. Quyết định này là nhằm để cho Bắc Kinh có nhiều thời gian hơn để hành động.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham thuộc Đảng Cộng Hòa là một trong 4 nhà đồng bảo trợ dự luật. Hôm thứ Tư, Thượng nghị sĩ Graham quy lỗi cho cả Tổng Thống Obama và vị Tổng Thống tiền nhiệm, George W. Bush, là không đủ quyết liệt, trong việc phản đối chính sách tiền tệ của Trung Quốc.

XS
SM
MD
LG