Đường dẫn truy cập

Trung Quốc tăng 7,5% ngân sách quốc phòng


Việc công bố ngân sách quốc phòng diễn ra sau những lời phản đối liên tục mới đây của Bắc Kinh về vụ Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan

Trung Quốc vừa loan báo sẽ tăng ngân sách quốc phòng lên 7,5 phần trăm trong năm nay – đây là mức tăng ít nhất trong hơn 2 thập niên. Các số liệu được công bố tại một cuộc họp báo hôm nay, trước khi diễn ra phiên họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc, khai mạc vào ngày mai. Từ Bắc Kinh, thông tín viên VOA Stephanie Ho gửi về bài tường thuật sau đây.

Ông Lý Triệu Tinh, phát ngôn viên Quốc hội Trung Quốc, nói rằng ngân sách quốc phòng mới của Trung Quốc cho năm 2010 sẽ là gần 78 tỷ đôla, tức là tăng 7,5 phần trăm so với năm trước.

Ông Lý cho biết mức tăng này nhỏ hơn so với những năm trước đó. Ông nói những khoản gia tăng chi phí quốc phòng phần lớn sẽ được dùng để đa dạng hóa các khả năng quân sự và hỗ trợ cho việc hiện đại hóa quân lực. Ông nói khoản tiền này cũng sẽ được dùng để giúp nâng cao mức sống của nam nữ quân nhân.

Ông nói chi phí quốc phòng của Trung Quốc là thấp so với tầm cỡ về địa lý và dân số.

Ông nói ngân khoản mà Trung Quốc chi cho quân đội sẽ chỉ chiếm 1,4 phần trăm tổng sản phẩm quốc dân. Ông so sánh tỷ lệ này với tỷ lệ hơn 4 phần trăm của Hoa Kỳ, và khoảng 2 phần trăm của Anh, Pháp và Nga.

Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng số liệu chính thức chỉ chiếm một phần ngân khoản thực thụ dành cho quân đội và đã kêu gọi có thêm sự minh bạch trong các khoản chi tiêu về quân sự của Trung Quốc.

Ông Lý nói nước ông đã đệ trình các báo cáo về dự chi quốc phòng thường niên lên Liên Hiệp Quốc và đã tình một báo cáo quốc phòng quan trọng hai năm một lần.

Trung Quốc đã đóng một vai trò ngày càng tích cực hơn trong các vấn đề quân sự quốc tế. Một lực lượng đặc nhiệm hải quân đã lên đường đi nam bộ Trung Quốc hôm nay để thay thế các tàu quân sự của Trung Quốc đã đi tuần tra trong Vịnh Aden để bảo vệ tầu bè quốc tế khỏi bị hải tặc ở ngoài khơi Somalia.

Việc công bố ngân sách quốc phòng diễn ra sau khi có những lời phản đối liên tục mới đây của Bắc Kinh về vụ Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, một hòn đảo mà Trung Quốc coi là một phần lãnh thổ của họ.

Ông Lý nói Trung Quốc coi dân chúng ở Đài Loan là ‘ruột thịt’ và ông cho rằng “một giọt máu đào hơn ao nước lã”. Về vấn đề Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan, ông Lý ví như hai anh em đang ôm nhau, mà lại có người đưa dao cho Ðài Loan để đâm Trung Quốc.

Bang giao giữa Trung Quốc và Đài Loan đã cải thiện trong mấy tháng gần đây, sau mấy chục năm thù nghịch. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn duy trì hàng trăm phi đạn nhắm vào hòn đảo này.

Trong khi đó, ông Lý nhắc lại lập trường của Trung Quốc là nước ông cực lực chống đối việc các nhà lãnh đạo nước ngoài gặp lãnh tụ tinh thần của Tây Tạng đang sống lưu vong, Đức Đạt lai Lạt ma. Tổng thống Obama đã tiếp Đức Đạt lai Lạt ma tại Washington hồi tháng trước.

Trung Quốc cáo buộc nhà lãnh đạo Tây Tạng là mưu tìm độc lập cho Tây Tạng. Đức Đạt lai Lạt ma bác bỏ lời tố giác này và nói ngài chỉ mưu tìm thêm quyền tự trị văn hóa và tôn giáo cho quê hương của mình.

Trong khi đó, ông Lý trấn an các phóng viên rằng tình hình ở vùng sắc tộc có nhiều biến động là Tân Cương nay đã ổn định. Tân Cương có khối dân đa số là người Uighur theo đạo Hồi và hồi tháng 7 năm ngoái đã chứng kiến những vụ bạo động sắc tộc tệ hại nhất.

Ông Lý nói sự ổn định được phục hồi ở thủ phủ Urumqi của Tân Cương là nhờ Đảng Cộng sản Trung Quốc, chính phủ cả ở cấp trung ương lẫn địa phương, và quân đội.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG