Đường dẫn truy cập

Ông Ôn Gia Bảo: Mỹ vi phạm chủ quyền của Trung Quốc


Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo nói rằng Hoa Kỳ chịu trách nhiệm về mối quan hệ căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington.

Ngày hôm nay, ông Ôn Gia Bảo nói rằng Hoa Kỳ đã vi phạm chủ quyền của Bắc Kinh với một thỏa thuận bán vũ khí cho Đài Loan trị giá nhiều tỷ đôla và cuộc viếng thăm Tòa Bạch Ốc của Đức Đạt Lai Lạt Ma hồi tháng Hai.

Ông Ôn Gia Bảo phát biểu trước các phóng viên vào lúc kết thúc khóa họp quốc hội thường niên của nước này rằng hai hành động này đã gây nên “những sự xáo trộn nghiêm trọng” trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Hồi đầu năm nay Bắc Kinh đã hối thúc Washington hủy bỏ thỏa thuận bán vũ khí cho Đài Loan. Đài Loan đã tách khỏi Trung Quốc trong cuộc nội chiến năm 1949, tuy nhiên Bắc Kinh vẫn coi hòn đảo này là một phần lãnh thổ của mình đang chờ thống nhất.

Đức Đạt Lai Lạt Ma trốn khỏi Tây Tạng vào năm 1959 sau một vụ nổi dậy bất thành chống lại sự cai trị của Trung Quốc.

Ngài nói rằng ngài không mưu tìm sự độc lập cho Tây Tạng mà chỉ muốn có thêm quyền tự trị. Trung Quốc coi Đức Đạt Lai Lạt Ma là một thành phần ly khai.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG