Đường dẫn truy cập

Trung Quốc soạn luật mới chống lại làm giá và độc quyền


Giá tiêu dùng tăng hơn 5% trong tháng 11 năm ngoái so với năm trước, và là lần tăng nhanh nhất trong hơn 2 năm nay

Cơ quan hoạch định kinh tế Trung Quốc đã lập các luật mới để ngăn chặn sự gian lận về giá cả và lề lối làm ăn độc quyền gây trở ngại cho sự cạnh tranh công bằng.

Hôm thứ Ba, Ủy Ban Phát Triển Và Cải Tổ Toàn Quốc nói rằng những luật này cần thiết bởi vì có nhiều hình thức thông đồng giá cả và lạm dụng của các xí nghiệp độc quyền gây “thiệt hại nghiêm trọng” tới người tiêu thụ.

Ủy ban nói các luật mới sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày mùng 1 tháng 2 năm nay và “tiến thêm một bước” trong việc xác định điều gì hợp pháp và điều gì bất hợp pháp.

Ngoài ra các luật lệ này sẽ cấm những xí nghiệp cạnh tranh không được làm giá với nhau. Các công ty có nhiều cổ phần trong một thị trường - 50% hay hơn - sẽ không được định “giá cao một cách bất công” hay định giá thấp dưới giá thành sản xuất.

Các luật lệ vừa kể có thể cho chính phủ Trung Quốc một công cụ quan trọng để chống lạm phát.

Giá tiêu dùng tăng hơn 5% trong tháng 11 năm ngoái so với một năm trước đó. Đây là lần gia tăng nhanh nhất trong hơn 2 năm nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG