Đường dẫn truy cập

TQ bác bỏ yêu cầu không hồi hương người Bắc Triều Tiên đào tỵ


Nam diễn viên Hàn Quốc Cha In-pyo phát biểu trong một cuộc biểu tình chống chính phủ Trung Quốc bắt giữ người tị nạn Bắc Triều Tiên, gần Đại sứ quán Trung Quốc tại Seoul, ngày 21/2/2012
Nam diễn viên Hàn Quốc Cha In-pyo phát biểu trong một cuộc biểu tình chống chính phủ Trung Quốc bắt giữ người tị nạn Bắc Triều Tiên, gần Đại sứ quán Trung Quốc tại Seoul, ngày 21/2/2012

Trung Quốc bác bỏ những lời yêu cầu của Nam Triều Tiên đề nghị đừng hồi hương khoảng 30 người Bắc Triều Tiên tỵ nạn vừa bị bắt trên lãnh thổ Trung Quốc. Trong khi đó, Trung Quốc hoan nghênh các cuộc đàm phán giữa các giới chức Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên, trong tuần này, sẽ thảo luận về khả năng tái tục các cuộc đàm phán 6 bên về hạt nhân. Từ Bắc Kinh, thông tín viên VOA Stephanie Ho gửi về bài tường thuật sau đây.

Kể từ tuần trước, mấy chục người biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Trung Quốc tại Seoul đã kêu gọi Bắc Kinh đừng hồi hương khoảng 30 người Bắc Triều Tiên vừa bị nhà cầm quyền Trung Quốc bắt giữ.

Những người hoạt động Nam Triều Tiên cho hay diễn tiến của các cuộc đàm phán với chính phủ Trung Quốc không được tốt đẹp và họ sẽ mưu tìm hậu thuẫn quốc tế từ phía cao ủy tỵ nạn Liên Hiệp Quốc.

Tại Bắc Kinh hôm nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi cho biết chính phủ của ông bác bỏ việc đưa vấn đề ra trước Liên Hiệp Quốc.

Ông Hồng nói những người Bắc Triều Tiên vừa kể không phải người tỵ nạn bởi lẽ họ đã vượt biên giới Trung Quốc một cách bất hợp pháp vì lý do kinh tế. Ông nói thêm rằng Trung Quốc nghĩ vấn đề này không thích hợp với các cơ chế của Liên Hiệp Quốc và sẽ được xử lý theo luật pháp của Trung Quốc.

Một nhóm người Bắc Triều Tiên tỵ nạn tại Nam Triều Tiên nói rằng những người đào tỵ có thể bị tra tấn và thậm chí bị hành quyết nếu bị gửi trả về nước.

Trong một diễn biến khác, người phát ngôn Trung Quốc nói Trung Quốc hoan nghênh các cuộc đàm phán trong tuần này tại Bắc Kinh giữa các nhà thương thuyết cấp cao của Bắc Triều Tiên và Hoa Kỳ.

Ông Hồng nói Trung Quốc hy vọng kết quả cuộc đối thoại vào ngày thứ năm này giữa các nhà thương thuyết Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên sẽ đưa đến việc nối lại các cuộc đàm phán 6 bên nhắm thuyết phục Bắc Triều Tiên từ bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân của họ. Ông nói thêm rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng một vai trò mà ông gọi là “xây dựng” trong việc thúc đẩy hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Các cuộc đàm phán 6 bên bắt đầu vào năm 2003 nhưng đã bị khựng lại hơn 2 năm, sau khi Bắc Triều Tiên trục xuất các thanh sát viên hạt nhân quốc tế. Ngoài Bắc Triều Tiên, Hoa Kỳ và nước chủ nhà Trung Quốc, các cuộc đàm phán còn có sự tham dự của Nam Triều Tiên, Nhật Bản và Nga.

Đây là cuộc họp đầu tiên giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên kể từ sau cái chết hồi tháng 12 của lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Il.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG