Đường dẫn truy cập

Phó chủ tịch Trung Quốc đi thăm Thổ Nhĩ Kỳ


Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan và các giới chức Thổ Nhĩ Kỳ (trái) họp với phái đoàn của Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) tại Istanbul hôm 21/2/12

Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ca ngợi tầm quan trọng ngày càng tăng của Thổ Nhĩ Kỳ trong vùng, trong một cuộc phỏng vấn với một tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông cũng ca ngợi những nỗ lực của Ankara nhằm giải quyết những cuộc tranh chấp tại Trung Đông, gồm cả vụ bất ổn tại Syria và chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Các quan sát viên nói việc Phó Chủ tịch Tập Cận Bình, được xem như là nhà lãnh đạo tương lai của Trung Quốc, viếng thăm Thổ Nhĩ Kỳ trong 3 ngày, đã nói lên tầm quan trọng ngày càng tăng của nước này.

Tuy nhiên Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn còn chia rẽ sâu sắc về cuộc khủng hoảng đang xảy ra tại Syria.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan lên án Trung Quốc và Nga mới đây phủ quyết một nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc nhắm trừng phạt chính phủ Syria vì đã đàn áp những nhà bất đồng chính kiến.

Tuy nhiên vì Thổ Nhĩ Kỳ có chung 800 kilômét biên giới với Syria, Ankara đang nhìn về Bắc Kinh và Moscow để giúp phá vỡ bế tắc hiện nay theo như nhận xét của ông Soli Ozel, người viết về những mối quan hệ quốc tế cho báo Haberturk.

Ông Ozel nói: “Rõ ràng là chế độ không sụp đổ và đối lập không có sức mạnh cần thiết để lật đổ chính phủ, có nghĩa là vấn đề chưa ngã ngũ. Và điều này có thể có nghĩa là Syria sẽ không thể tránh khỏi tiến đến một cuộc nội chiến.”

Ankara được biết đã vận động không thành công để Bắc Kinh tham dự một hội nghị quốc tế vào cuối tuần này tại Tunisia dể thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria.

Cuộc khủng hoảng Syria đứng đầu nghị trình của những cuộc thảo luận của Phó Chủ tịch Tập Cận Bình với các giới chức Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày thứ Ba, gồm có Tổng thống Abdullah Gul và Thủ tướng Erdogan.

Phó chủ tịch Tập Cận Bình ghé thăm Istanbul, thủ đô thương mại của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng sẽ thấy những vấn đề thương mại trọng yếu được bàn tới trong những cuộc thảo luận của ông. Theo thời biểu Phó Chủ tịch Trung Quốc được một phái đoàn đông đảo các doanh gia Trung Quốc tháp tùng sẽ tham dự một diễn đàn doanh thương vào thứ Tư.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG