Đường dẫn truy cập

Hải Nam: Nơi nghỉ ngơi thần tiên hay một cái bẫy du khách?


Hải Nam: Nơi nghỉ ngơi thần tiên hay một cái bẫy du khách?

Các giới chức khu du lịch đảo Hải Nam của Trung Quốc muốn biến nơi này thành một thánh địa cho những tín đồ muốn đi nghỉ ngơi và phơi nắng, nhưng sau khi du khách ồ ạt đổ về đó để vui chơi trong thời gian đầu năm âm lịch vừa qua, đảo này đã bị mang tiếng vì giá cả chặt chém và có nhiều màn lường gạt tiền bạc.

Truyền thông nhà nước đưa tin nhà hàng hải sản Phúc Linh tại thị trấn du lịch Tam Á trên đảo Hải Nam đã bị nhà chức trách bắt đóng cửa sau khi có những lời phàn nàn được phổ biến trên trang mạng xã hội Weibo của Trung Quốc rằng nhân viên nhà hàng đã tính khoảng 600 đô la cho một bữa ăn của một gia đình.

Thông tin này còn nói các nhân viên tiệm Phúc Linh cũng bắt nạt một khách hàng, buộc khách phải trả gần 1.000 đôla cho một món ăn mà người này không gọi.

Câu chuyện đó đã khơi ngòi cho một loạt phàn nàn tương tự trên trang mạng xã hội Weibo, các tác giả đã kể lại chuyện của chính họ bị tính tiền quá cao, bị quảng cáo không đúng sự thật, hay bị lừa đảo bởi các thương nhân và tài xế taxi ở Tam Á.

Các nhà phân tích nói rằng hiện tượng này xảy ra một phần do tăng trưởng thương mại nhanh chóng trên đảo Hải Nam.

Hồi năm 2010 chính phủ Trung Quốc đã chấp thuận một kế hoạch biến Hải Nam thành một điểm đến du lịch quốc tế, dẫn đến nhiều vụ đầu tư nhanh chóng trong lĩnh vực nhà đất. Dân trên đảo, trước đây là ngư dân hoặc nông dân, bây giờ quay sang kinh doanh du lịch, và trong nhiều trường hợp, họ tự đặt ra mức giá cao ngất.

Các giới chức Tam Á phát động chiến dịch kéo dài ba tháng để trấn áp tình trạng tính giá cắt cổ trong thị trường thủy sản. Bí thư đảng Cộng Sản tại đây đã xin lỗi về vụ tai tiếng vừa kể và nói nhà chức trách sẽ không dung thứ các hành vi lừa đảo.

Báo chí nhà nước đưa tin giờ đây các giới chức Hải Nam đã đặt ra quy định cho giá hải sản, taxi và phòng khách sạn

Một vài hình ảnh về Hải Nam

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG