Đường dẫn truy cập

Bắc Kinh hoãn đám phán về Biển Đông Trung Quốc với Nhật Bản


Biển Ðông Trung Quốc

Trung Quốc hoãn lại cuộc đàm phán với Nhật Bản sau khi một tòa án Nhật triển hạn lệnh câu lưu viên thuyền trưởng của chiếc tàu đánh cá Trung Quốc đụng nhau với hai chiếc tàu tuần duyên Nhật.

Trước đây hai nước định họp vào trung tuần tháng 9 để bàn về những vấn đề liên quan tới Biển Đông Trung Quốc, nơi vụ đụng nhau xảy ra gần một hòn đảo mà đôi bên đều tuyên bố chủ quyền.

Tuy nhiên, ngày hôm qua, sau khi một tòa án Nhật cho phép triển hạn thêm 10 ngày lệnh câu lưu viên thuyền trưởng, phát ngôn viên Khương Du của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng cuộc đàm phán sẽ được hoãn lại. Bà Khương tố cáo Tokyo vi phạm luật quốc tế và đe dọa trả đũa nhưng không nói rõ trả đũa như thế nào.

Cũng trong ngày hôm qua, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì đã lập lại yêu cầu phóng thích viên thuyền trưởng với Đại sứ Nhật tại Bắc Kinh Uichiro Niwa, người đã được triệu tới lần thứ ba để thảo luận về vấn đề này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG