Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Ðuổi tàu Nhật Bản là 'chính đáng'


Vùng biển nằm về phía đông Trung Quốc là khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản
Vùng biển nằm về phía đông Trung Quốc là khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản

Trung Quốc nói rằng lực lượng hải quân của họ đã hành sử đúng trong việc đuổi một chiếc tàu quan sát của Nhật ra khỏi vùng lãnh hải trong vòng tranh chấp trong khu vực biển Đông Trung Quốc hôm thứ Hai.

Nữ phát ngôn viên Khương Du của Bộ Ngoại giao Trung quốc hôm thứ Tư nói rằng hành động một tàu thanh tra của Trung Quốc đuổi tàu Nhật là hoàn toàn chính đáng.

Nhật nói rằng Trung Quốc đang lên án việc tàu Nhật, chiếc Shoyo, đã hoạt động trong hải phận của Trung Quốc, và đòi tàu này phải rời khỏi khu vực.

Nhật cho hay hành động của Trung Quốc đã buộc chiếc Shoyo phải đình hoãn công tác thăm dò đáy biển trong một khu vực cách đảo Amami Oshima của Nhật chừng 320 kilomét về phía tây bắc.

Bộ Ngoại giao Nhật đã trao một kháng thư cho Bắc Kinh về vụ này, nói rằng tàu Shoyo thực hiện công tác thăm dò phù hợp với công pháp quốc tế tại nơi mà Tokyo coi là đặc khu kinh tế của riêng họ.

Trung Quốc và Nhật Bản từ lâu vẫn có những tranh chấp lãnh thổ tại biển Đông, nhất là ở những khu vực có nhiều mỏ dầu.

Tháng trước Nhật Bản cũng đã gửi một kháng thư đến Trung Quốc sau khi trực thăng của Trung Quốc bay sát gần một tàu chiến của Nhật trong khu vực biển phía Đông Trung Quốc.

Trung Quốc nói rằng trực thăng của họ đến gần vì tàu chiến của Nhật đi theo một đoàn tàu của Trung Quốc đang tham gia một cuộc thao dượt quân sự trong hải phận quốc tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG