Đường dẫn truy cập

Trung Quốc, Nhật Bản tranh cãi về vụ đụng tàu tại vùng biển tranh chấp


Vụ đụng tàu hôm thứ Ba xảy ra gần một nhóm đảo cả hai nước Nhật Bản và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền

Trung Quốc đòi trả tự do vô điều kiện cho một thuyền trưởng của một tàu Trung Quốc đụng vào hai tàu tuần Nhật Bản tại vùng biển tranh chấp.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Năm gọi việc bắt giữ thuyền trưởng tàu này là “vô lý, bất hợp pháp và không có cơ sở.” Các công tố viên Nhật Bản sẽ quyết định liệu có truy tố viên thuyền trưởng này về một tội hình sự hay không.

Nhà cầm quyền Nhật Bản đang giữ chiếc tàu với 14 thủy thủ để điều tra.

Hôm Thứ Năm Trung Quốc cũng nói đang gởi một tàu thi hành công vụ đến vùng biển Đông Trung Quốc để đến gần chiếc tàu và những thủy thủ bị bắt giữ đang có mặt trên tàu.

Vụ đụng nhau xảy ra hôm thứ Ba gần một nhóm đảo cả hai nước Nhật Bản và Trung Quốc đều nhận là thuộc chủ quyền của họ. Nhật Bản gọi là quần đảo Senkaku, trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Các giới chức Nhật Bản cho biết đã cảnh báo các ngư dân là tàu của họ xâm nhập bất hợp pháp lãnh hải Nhật Bản. Viên thuyền trưởng bị bắt vì bị cáo buộc cản trở nhân viên công lực đang thi hành nhiệm vụ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG