Đường dẫn truy cập

Trung Quốc khuyên Hoa Kỳ trước khi gặp lãnh đạo ASEAN


Trung Quốc khuyên Hoa Kỳ trước khi gặp lãnh đạo ASEAN

Trung Quốc nói Hoa Kỳ không nên can dự vào cuộc tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông khi Tổng thống Barack Obama gặp các nhà lãnh đạo ASEAN tại New York vào ngày thứ Sáu.

Bà Khương Du, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói hôm thứ Ba bất cứ một tuyên bố nào về vấn đề này cũng làm dấy động sự căng thẳng và làm vấn đề thêm phức tạp. Trung Quốc đòi chủ quyền tại các đảo trong vùng biển bị tranh cãi một phần hay toàn phần bởi Việt Nam, Malaysia, Philippines, Brunei và Đài Loan.

Hãng tin AP của Mỹ hôm Chủ Nhật cho biết họ nhận được dự thảo tuyên bố của Tổng thống Obama và các nhà lãnh đạo ASEAN tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN ngày thứ Sáu tới. AP cho biết là tuyên bố này kêu gọi giải quyết ôn hòa những cuộc tranh chấp tại biển Đông và yêu cầu các bên không nên sử dụng vũ lực.

Tại cuộc họp ở Hà Nội hồi tháng 7, Hoa Kỳ cùng nhiều nước ASEAN kêu gọi giải quyết tranh chấp Biển Đông theo cách đa phương, làm phật lòng Trung Quốc, muốn sử dụng cách tiếp cận song phương.

Đường dẫn liên quan

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG