Đường dẫn truy cập

Nhà lãnh đạo Iraq yêu cầu Trung Quốc viện trợ tái thiết


Thủ tướng al-Maliki của Iraq đến Trung Quốc yêu cầu được viện trợ tái thiết

Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki đến Trung Quốc yêu cầu viện trợ tái thiết cho quốc gia ông bị tàn phá vì chiến tranh.

Ông Maliki đã dẫn đầu một phái đoàn cấp cao trong các cuộc thảo luận với Thủ tướng Ôn Gia Bảo tại Đại Sảnh đường Nhân Dân hôm thứ Hai.

Một phát ngôn viên cho chính phủ Iraq cho biết Iraq muốn yêu cầu Trung Quốc thiết lập một ngân quĩ giúp tái thiết nước này và đồng thời khuyến khích các công ty Trung Quốc đầu tư vào nước họ.

Tân hoa Xã của Trung Quốc tường thuật rằng ông Ôn Gia Bảo nói với ông Maliki rằng Trung quốc sẽ khuyến khích các công ty thiết lập quan hệ bền vững và lâu dài với khu vực dầu khí của Iraq và mở rộng hợp tác trong công cuộc thăm dò dầu.

Hôm thứ Hai, hai nhà lãnh đạo đã ký những hiệp định hợp tác về công nghệ kinh tế và huấn luyện các nhân viên chính phủ Iraq.

Theo dự kiến, ông Maliki cũng sẽ hội kiến với Chủ tịch Trung quốc Hồ Cẩm Đào trong chuyến công du đầu tiên của ông đến nước này. Chuyến đi sẽ kết thúc vào thứ Năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG